ตากับยายกินข้าวผัดค้างคืนแช่ตู้เย็น ก่อนทรุดหนักต้องเข้าโรงพยาบาล สุดท้ายดับสลด 1 ราย - sotyotnews24.com

Saturday, August 19, 2023

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ctwantรายงานเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้นที่เมืองหนานถง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน โดยสามีภรรยาสูงวัย ทั้งคู่นั้นมีอายุกว่า 80 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ดี วันหนึ่งครอบครัวก็ต้องรีบนำตัวทั้งคู่ส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน เนื่องจากพวกเขานั้นมีอาการอาเจียนและท้องเสียอย่างฉับพลัน

ปรากฏว่า เมื่อไปถึงโรงพยาบาลตากับยายก็ยังไม่ดีขึ้น ทั้งคู่จึงถูกส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอื่นอย่างเร่งด่วน แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของคุณยายไว้ได้ ส่วนอาการของคุณตานั้น พบว่าค่ากรดแลคติกพุ่งสูงเกินปกติถึง 5 เท่า ส่งผลให้คุณตาช็อกไปชั่วขณะ แต่สุดท้ายแพทย์ก็ทำการช่วยชีวิตเอาไว้ได้

จากการสอบถามแพทย์ทราบว่า ทั้งคู่กินข้าวผัดไข่ที่แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนที่ต่อมาจะเริ่มอาเจียนและท้องเสีย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภาวะติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรีย ทำให้อวัยวะหลายส่วนล้มเหลว

ขณะเดียวกัน แพทย์ได้เตือนถึงการนำอาหารไปแช่เย็นว่า การแช่เย็นทำได้เพียงแค่ชะลอการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรียเท่านั้น และยังต้องระวังถึงแบคทีเรียไซโครฟิลิก ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย แนะนำว่า อาหารค้างคืนในตู้เย็น ต้องอุ่นก่อนรับประทาน 2-3 นาที โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ เด็ก และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ข้อมุลจากctwant

ตากับยายกินข้าวผัดค้างคืนแช่ตู้เย็น ก่อนทรุดหนักต้องเข้าโรงพยาบาล สุดท้ายดับสลด 1 ราย