กรมอุตุฯ เตือนมรสุมจะเริ่มแรงขึ้น เผยเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือหนัก - sotyotnews24.com

Sunday, August 27, 2023

วันที่ 27 ส.ค.66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 27 ส.ค. - 5 ก.ย.66 อัพเดท 2023082612 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

วันนี้ (27 ส.ค.66) ทั่วไทยยังมีฝนน้อย เกิดขึ้นได้บางแห่งด้านรับมรสุมที่พัดปกคลุมซึ่งมีกำลังปานกลาง ปริมาณฝนส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อย ถึงปานกลาง โดยเฉพาะตามแนวชายขอบของภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ และด้านรับมรสุมบริเวณภาคตะวันออก (จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ (ระนอง) คลื่นลมมีกำลังอ่อน-ปานกลาง

และตั้งแต่ 28 ส.ค. - 5 ก.ย.66 ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักกันอีกช่วง เนื่องจากร่องมรสุมจะเริ่มแรงขึ้นและเลื่อนกลับลงมา (จากการผลักดันของมวลอากาศเย็น) พาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมที่พัดปกคลุมจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย

ทำให้มีฝนกระจายเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ เตรียมรับมือฝนหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้บริเวณประเทศไทยตอนบน จะเริ่มทางภาคอีสานก่อน (ช่วงกลางคืน วันที่ 28 ส.ค.66) น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับพื้นที่ที่มีฝนน้อย เตรียมรองรับน้ำฝนและกักเก็บน้้ำไว้ใช้ แต่สภาวะฝนปีนี้ยังมีเปลี่ยนแปลงภายใต้เงื่อนไขของปีที่มีปรากฏการณ์เอลนีโญ

และในขณะนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิกมีพายุเกิดขึ้น 2 ลูก แต่ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่จะช่วยดึงให้มรสุมให้มีกำลังแรงขึ้น ขอให้ติดตามเป็นระยะๆ ฝนที่เกิดขึ้นจะมาจากมรสุม (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

กรมอุตุฯ เตือนมรสุมจะเริ่มแรงขึ้น เผยเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือหนัก