กู้เซิร์ฟเวอร์วงจรปิดงานเลี้ยง กำนันนก ได้แล้ว สภาพสมบูรณ์ เห็นตัวบุคคลชัดทุกเหตุการณ์ - sotyotnews24.com

Sunday, September 10, 2023

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ตำรวจภูธรภาค 7 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดียิงสารวัตรทางหลวงเสียชีวิต โดยระบุว่า วันนี้ได้ทำการสอบปากคำพยานตลอดทั้งวัน คาดว่าจะสอบพยานเสร็จภายใน 3-4 วันนี้ หลังจากนี้จะเรียกพยานทั้งในเหตุการณ์และพยานแวดล้อมมาสอบปากคำพยานเรื่อยๆ ส่วนการสอบปากคำวันนี้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับ นายเก่ง ลูกน้องของกำนันนก และ นายโบ๊ท ผู้นำเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดไปทิ้ง

ฐานความผิดทำลายหลักฐาน ไปแล้ว นอกจากนี้ ยังพบว่า มีลูกน้องกำนันนกที่จะต้องถูกแจ้งข้อกล่าวหา ฐานทำลายพยานหลักฐาน เพิ่มเติมอีกรวม 5 ราย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า คนที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนนี้ทราบว่ามีทั้งหมด 36 คน มีตำรวจ 26 นาย และพลเรือน 10 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในงานเลี้ยงตอนนี้ได้แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่พาคนเจ็บและผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล ตำรวจที่ช่วยทำลายหลักฐานและให้การช่วยเหลือผู้ต้องหาในการหลบหนี ตำรวจที่ไม่ทำอะไรเลย แล้วหนีกลับ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ต้องมาดูกันว่ามีใครอยู่กลุ่มไหนบ้าง ตอนนี้มีความคืบหน้ามากพอสมควร แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในสำนวนคดี สำหรับประเด็นตำรวจพาคนเจ็บและผู้เสียชีวิตไปส่งโรงพยาบาล ได้รับรายงานว่ามีประมาณ 10 คนด้วยกัน หลังจากนี้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีมากกว่านี้หรือไม่ แล้วทั้ง 10 คน ทำการช่วยเหลือคนเจ็บและคนเสียชีวิตส่งโรงพยาบาลจริงหรือไม่ ใครทำหน้าที่อะไรบ้าง ไม่ใช่เหมารวมว่าไปหาที่โรงพยาบาลเพียงอย่างเดียวแล้วจะช่วยทั้งหมด

หากพบว่าตำรวจที่ให้การช่วยเหลือจริงๆ นั้นอาจไม่ถูกดำเนินคดี เพราะการช่วยเหลือถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่เช่นกัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ยังระบุอีกว่า หลังจากนี้จะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมอย่างแน่นอน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเป็นใครฐานความผิดอะไร ในส่วนประเด็นที่มีคนอ้างตัวว่าเป็นลูกน้องของกำนันนกได้มีการโพสต์ลงในโซเชียลว่าจะมีการรวมตัวกันเพื่อชิงตัวประกัน ตอนนี้ทราบแล้วว่าเป็นใคร แต่ยังไม่ถือว่ามีการกระทำความผิด แต่จะมีการเรียกตัวมาปรับทัศนคติและทำความเข้าใจ โดยพบว่ากลุ่มคนที่โพสต์เป็นพวกเกรียนคีย์บอร์ด

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า อีกส่วนหนึ่งที่จะต้องขยายเพิ่มเติมคือกิ่งก้านสาขาของลูกน้องของกำนันนกทั้งหมด รวมถึงเรื่องการทำธุรกิจต้องรื้อทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการประมูล มีการฮั้วประมูลหรือไม่ และอาจต้องขยายผล หากพบการกระทำผิดจะต้องมีการยึดทรัพย์ทุกรายการ วันนี้ต้องไม่ไปเป็นไม้ค้ำยันให้กับคนไม่ดี การเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ทำตัวเป็นนักเลงหัวไม้ก็ได้เห็นตัวอย่างแล้ว ซึ่งก็จะต้องเป็นตัวอย่างสุดท้ายของวงการตำรวจ ถ้าตนยังยืนอยู่ตรงนี้ในฐานะรอง ผบ.ตร. แต่สำหรับสำนวนหลักการสั่งการผู้ใช้จ้างวานยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ

วันนี้มีพยานหลักฐานชัดเจนอยู่แล้ว มีมูลเหตุจูงใจที่ชัดเจน โดยมูลเหตุประการแรกคือเรื่องการที่ฝากลูกน้องแล้วไม่ได้ ทุบโต๊ะเสียหน้า ต้องมองย้อนไปว่าตำรวจเหล่านี้ถึงขนาดไปดื่มเหล้าและถอดเสื้อ ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ากำนันนกสามารถสั่งให้ถอดเสื้อได้ ถอดเสื้อปลดอาวุธ พฤติกรรมเหล่านี้ต้องเรียนตามตรงว่าตำรวจทั้งหมดที่ทำได้ขนาดนี้มันก็พ้นขีดเส้นความเป็นตำรวจไปแล้ว เพราะฉะนั้นต้องลงโทษให้หมด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ต้องเรียนแบบนี้ว่า ตำรวจที่อยากทำงานเพื่อประชาชนมีเยอะแยะ แต่ถ้าผู้บังคับบัญชา ผู้กำกับมานั่ง ลูกน้องก็ต้องมานั่งตาม ถ้าผู้บังคับบัญชาเป็นตัวอย่างเรื่องนี้มันก็จะไม่เกิด วันนี้จึงต้องทำให้เห็น ถ้าคนไหนไม่ดี น้ำเสียไม่ดีก็ต้องเอาออก น้ำดีดีตำรวจทั้งประเทศจะได้อยู่อย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ตำรวจชั้นประทวน จ่า ดาบ ทั้งประเทศวันนี้เค้าอยากมีเกียรติมีศักดิ์ศรี รอง ผบ.ตร.กล่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ยังยืนยันด้วยว่า เซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดที่มีการค้นพบเมื่อวานนี้ได้รับรายงานมาว่าสามารถกู้คืนได้อย่างแน่นอน สภาพยังสมบูรณ์ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ซึ่งต้องรอเอกสารรายงานมาให้ตนก่อน เพราะตอนนี้มีเพียงการพูดคุยเท่านั้น แต่ระบุได้ว่า เห็นตัวบุคคลในที่เกิดเหตุชัดเจน

ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม และผู้กำกับสืบสวนภูธรจังหวัดนครปฐมขาดจากตำแหน่งเดิมตามที่มีกระแสข่าว แต่หากมีการย้ายก็เป็นอำนาจของ ผบ.ตร.ที่จะย้ายตามวงรอบพล.ต.อ.สุรเชษฐ์กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสอบสวนได้เชิญ หญิงรายหนึ่ง มาให้ถ้อยคำ เนื่องจากพบว่าอยู่ในงานเลี้ยงคืนดังกล่าวด้วย หญิงดังกล่าวระบุว่า ไปร่วมงานเลี้ยงที่บ้านกำนันนกจริง แต่ไม่รู้ว่าเกิดเรื่องอะไร เพราะไปเข้าห้องน้ำก็ได้ยินเสียงปืน ออกจากห้องน้ำมาก็ไม่เจอใครแล้ว เห็นมีคนเจ็บเลยช่วยกันนำขึ้นรถไปส่งโรงพยาบาล

กู้เซิร์ฟเวอร์วงจรปิดงานเลี้ยง กำนันนก ได้แล้ว สภาพสมบูรณ์ เห็นตัวบุคคลชัดทุกเหตุการณ์