ฟุตบอลคนตาบอด ชนะ ญี่ปุ่น คว้าเหรียญประวัติศาสตร์ เอเชียนพาราเกมส์ - sotyotnews24.com

Friday, October 27, 2023

ผลการแข่งขันฟุตบอลคนตาบอด เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ ก่งซู่ คาแนล สปอร์ตส์ พาร์ก สเตเดียม เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม เป็นการแข่งขันรอบชิงเหรียญทองแดง แข้งตาบอดไทยไทย โคจรมาเจอกับ ญี่ปุ่น อีกครั้ง โดยในรอบแรกเสมอกันมา 1-1

เกมนี้ เจอร์มัน อัลแบร์โต มาร์เกวซ กุนซือชาวอาร์เจนตินาของไทย จัดชุดที่ดีที่สุดลงสนาม 5 คนแรกนำทัพโดย “เต๋า” ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ กัปตันทีม, พรชัย กสิกรอุดาลไพศาล (GK), ประครอง บัวใหญ่, กิตติกร บัวดี และ สมชาย มากอง ส่วน ญี่ปุ่น มี มาซากิ โกโตะ และ ไทชิ ฮิราบายาชิ เป็นตัวชูโรง

เปิดฉากมาทั้งสองทีมเปิดฉากแลกกันอย่างคู่คี่สูสี ผลัดกันรุกและรับ แต่ครบ 30 นาทีไม่สามารถทำประตูกันได้จบเกมเสมอกันไป 0-0 ต้องตัดสินทีมทีมชนะด้วยการดวลจุดโทษฝ่ายละ 3 คน

คนแรกของญี่ปุ่น ยูซึกิ โซโนเบะ ซัดหลุดกรอบ แต่ ปัญญาวุฒิ ครุพันธ์ ก็ยิงไปติดเซฟ ซูมิ เคนยา สกอร์ 0-0

ไทชิ ฮิราบายาชิ คนที่สองของซามูไรซัดไปซ้าย แต่ พรชัย กสิกรอุดาลไพศาล เซฟเอาไว้ และ รณรส ภูนา ยิงไปตรงตัวนายทวารญี่ปุ่น สกอร์ยัง 0-0

ญี่ปุ่นส่ง คาวามูระ โร ห้องเครื่องตัวเก่งลงเป็นคนที่สาม และยิงหลุดกรอบไปไกล ขณะที่ ประคอง บัวใหญ่ กัปตันทีมไทย บรรจงซัดผ่านมือ ซูมิ เคนยา บอลพุ่งเสียบคานเข้าไปตุงตาข่าย เป็นประตูชัยให้ ทีมชาติไทยเอาชนะญี่ปุ่นในการดวลจุดโทษไปอย่างหวุดหวิด และเป็นการย้ำแค้นให้แข้งซามูไรอีกครั้ง หลังจากที่เอาชนะจุดโทษและเขี่ยญี่ปุ่นตกรอบรองชนะเลิศฟุตบอลตาบอลชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย เมื่อปี 2022

ทำให้ทีมฟุตบอลตาบอดไทย ครองเหรียญทองแดงสำเร็จได้เป็นครั้งแรก จึงนับเป็นเหรียญประวัติศาสตร์ของทัพฟุตบอลคนตาบอดไทยในศึกเอเชียนพาราเกมส์

หลังจบเกม เต๋า ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ กัปตันทีม กล่าวว่า ในวันนี้ทุกคนรวมแรงร่วมใจอย่างเต็มที่เพื่อคว้าเหรียญรางวัลมาครองให้ได้และก็ทำได้สำเร็จ ต้องขอบคุณโค้ช, สมาคม และเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ ซึ่งเหรียญทองแดงนี้เป็นเหรียญประวัติศาสตร์ในเวทีเอเชียนพาราเกมส์อีกด้วย นอกจากนั้นขอขอบคุณแฟนบอลชาวไทยที่ส่งแรงใจเชียร์มาตลอดไม่ว่าแพ้หรือชนะ และอยากจะมอบเหรียญรางวัลที่ทำได้ครั้งนี้ให้กับแฟนบอลทุกคน

ด้าน ประจักษ์ ฤทธิ์นุช ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยว่า วันนี้วางแผนมาเล่นเกมรับ 100 เปอร์เซนต์ และนักเตะเล่นตามแผนที่วางไว้เป็นอย่างดี จนทำให้นักกีฬาญี่ปุ่นไม่มีโอกาสได้ยิงประตูเลย ในช่วงยิงจุดโทษก็ได้กำชับนักเตะให้ยิงสูงเข้าไว้ เนื่องจากผู้รักษาประตูของญี่ปุ่นเป็นคนที่ใช้เท้าเป็นหลัก ซึ่ง 2 คนแรกเรายิงได้ดีแต่ไม่ห่างตัวมากเท่าไรจนโดนเซฟได้ ส่วนญี่ปุ่นที่ยิงก่อนพลาดหมดทั้ง 3 คน จนมาถึงคนสุดท้ายได้บอก ประครอง บัวใหญ่ ว่าให้เน้นยิงสูงๆ และเขาก็ยิงเสียบใต้คานเข้าประตูสำเร็จ ซึ่งเหรียญทองแดงเหรียญนี้เป็นเหรียญประวัติศาสตร์ของนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทยหลังจากลงแข่งมา 2 ครั้งก่อนหน้านี้แต่ไม่เคยได้รับเหรียญติดมือเลย แต่ครั้งนี้ทำได้สำเร็จ ขอขอบคุณแฟนบอลชาวไทยทุกคนที่ร่วมชมร่วมเชียร์นักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทุกช่องทาง

ฟุตบอลคนตาบอด ชนะ ญี่ปุ่น คว้าเหรียญประวัติศาสตร์ เอเชียนพาราเกมส์