กรมอุตุฯ เตือน 8 จังหวัด เจอมรสุมถล่ม ฝนตกหนัก - sotyotnews24.com

Tuesday, November 14, 2023

วันที่ 14 พ.ย. 66 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศ ฉบับที่ 10 (58/2566) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย มีผลกระทบจนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566

เนื่องด้วย บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมทะเลอันดามัน อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้และทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง

บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ช่วงวันที่ 14-19 พ.ย. 66 มีฝนตกต่อเนื่อง โดยฝนหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยในช่วงวันที่ 17-19 พ.ย. 66 ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จึงขอให้ประชาชนติดตาม พยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด

นายวันชัย ปริญญาศิริ นายก เทศบาลนครสงขลา กล่าวว่า ทน.สงขลา ตระหนักในความปลอดภัยของประชาชนที่มาพักผ่อนชายหาดสมิหลาและชลาทัศน์ ซึ่งมีคลื่นในอ่าวไทยสูงประมาณ 2-3 เมตร หวั่นจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวที่จะลงไปเล่นน้ำ เทศบาลนครสงขลาได้มีการปักธงแดงตลอดแนว เตือนห้ามประชาชนลงเล่นน้ำเป็นอันขาด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ชุดไลด์การ์ดพร้อมอุปกรณ์และรถพยาบาลพร้อมในการให้การช่วยเหลือหากเกิดอันตราย

เรียบเรียง มุมข่าว

กรมอุตุฯ เตือน 8 จังหวัด เจอมรสุมถล่ม ฝนตกหนัก