ไทยภักดี ค้าน ทักษิณ ขออภัยโทษ จี้เอาผิดอดีตนายกฯ คดี ม.112 - sotyotnews24.com

Sunday, August 27, 2023

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่ทำการพรรคไทยภักดี จ.นนทบุรี มีการแถลงข่าวกรณีคัดค้านการที่ นายทักษิณ ชินวัตร (นช.ทักษิณ) อดีตนายกรัฐมนตรี มีสิทธิขอพระราชทานอภัยโทษ รวมทั้งเร่งรัดให้กองทัพบกและอัยการสูงสุด ในฐานะโจทก์ เร่งรัดดำเนินคดีหมิ่นประมาทและคดีความผิด ม.112 กับนายทักษิณ

จากนั้น ดร.อิสราพร นรินทร์ หัวหน้าพรรคไทยภักดี อ่านแถลงการณ์พรรค ความดังนี้

1.จากคดีความที่เกี่ยวข้องกับ นายทักษิณ ชินวัตร ทั้งหมด 9 คดี ปรากฏเป็นคดีที่ศาลยกฟ้อง หรือ ป.ป.ช.ยกคำร้องแล้ว 4 คดี และมีคดีที่ศาลที่คำพิพากษาแล้ว 4 คดี รวมโทษจำคุกทั้งหมด 12 ปี แต่มีบางคดีที่โทษจำคุกหมดอายุความ รวมทั้งบางคดีถือว่าจำคุกซ้อนกันและต่อเนื่อง จึงเหลือจำคุก 8 ปี

ขณะนี้ยังมีคดีที่ยังคงค้างอยู่ในศาลอีก 1 คดี นั่นคือ คดีที่กองทัพบก ยื่นฟ้อง นายทักษิณ หมิ่นประมาท กรณีเมื่อวันที่ 19-20 พ.ค.2558 ซึ่งได้มีการเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของนายทักษิณจากประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและการยึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งกระทบถึงกองทัพบก

คดีนี้กองทัพบกเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณที่ศาลอาญา คดีดำเลขที่ 1824/2558 ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. ฐานความผิดคดีหมิ่นประมาท กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 326 และ 328

โดยคดีความผิดตามมาตรา 326 และ 328 นั้น ศาลได้รับฟ้องแล้วในวันที่ 18 ส.ค.2558 และศาลอาญาออกหมายจับนายทักษิณ เนื่องจากไม่มาศาลเมื่อวันที่ 12 ต.ค.2558 และจำหน่ายคดีไว้ชั่วคราว หากได้ตัวมาดำเนินคดีแล้วจะขอรื้อคดีขึ้นมาใหม่

และยังมีคดีที่เป็นความผิดร้ายแรง เพราะนายทักษิณได้ถูกออกหมายจับ โดยตำรวจ ปอท. หมิ่นประมาท ดูหมิ่นและแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท เลขที่ 114/59 หมายจับมีอายุความ 15 ปี วันที่ 21 พฤษภาคม 2558-21 พฤษภาคม 2573

และมีข่าวว่า อัยการสูงสุดมีความเห็นควรสั่งฟ้องนายทักษิณ ข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งนายทักษิณได้มอบหมายให้ทนายความผู้รับมอบอำนาจ ยื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด โดยขอให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งทบทวนความเห็นดังกล่าว เเละให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก ขณะนี้รออัยการสูงสุดสั่งการลงมา ซึ่งอัยการสูงสุดจะสั่งให้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีดังกล่าวเป็นผู้พิจารณา ก่อนส่งความเห็นมาให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการต่อไป

ดังนั้น เมื่อนายทักษิณได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย และได้ถูกสั่งจำคุกไปแล้วจาก 3 คดี รวมโทษจำคุก 8 ปี จึงขอเรียนถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดีที่ยังคงค้างอยู่ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

กองทัพบกที่เป็นโจทก์ฟ้องหมิ่นประมาทนายทักษิณจะเร่งรัดรื้อคดีที่ถูกจำหน่ายอยู่ขึ้นมาพิจารณาโดยเร็วหรือไม่ เมื่อจำเลยคือนายทักษิณได้กลับมาปรากฏตัวแล้ว

อัยการสูงสุดจะพิจารณาสั่งฟ้องนายทักษิณในคดี 112 โดยเร็วหรือไม่ หลังจากนายทักษิณได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมและเรื่องยังค้างคาอยู่ที่อัยการสูงสุดตั้งแต่ปี 2558

คดีนี้เป็นคดีใหญ่ คดีสำคัญ เกี่ยวข้องกับสถาบันหลักของชาติ เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน จึงขอให้กองทัพบกและอัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการให้ชัดเจนโดยเร็ว

2.ขอคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของ นช.ทักษิณ ชินวัตร อันจะเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจาก นช.ทักษิณ ชินวัตร ต้องคำพิพากษาให้จำคุกในคดีทุจริตคอร์รัปชั่นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศมากถึง 4 คดี

เป็นการกระทำความผิดหลายกรรมหลายวาระ เป็นการทำลายหลักธรรมาภิบาลของประเทศอย่างย่อยยับ สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศ ซ้ำร้ายยังมีพฤติกรรมหลบหนีการลงโทษไปต่างประเทศ ไม่เคารพยอมรับคำพิพากษาของศาล พร้อมทั้งกล่าวให้ร้ายกระบวนการยุติธรรมของประเทศตลอดมา

การขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของ นช.ทักษิณ ชินวัตร นอกจากจะเป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ยังจะเป็นการทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรมอย่างย่อยยับ เป็นแบบอย่างที่เลวร้ายต่อผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของประเทศ ที่สำคัญจะเป็นการสร้างความเหลื่อมล้ำไม่เสมอภาคเท่าเทียมกันทางกฎหมายของประชาชน ทำให้วาทกรรมที่ว่า

คุกมีไว้ขังคนจน ปรากฏเป็นจริงขึ้นมา

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมา พรรคไทยภักดีจึงขอคัดค้านการขอพระราชทานอภัยโทษเป็นการพิเศษเฉพาะรายของ นช.ทักษิณ ชินวัตร อย่างถึงที่สุด

ด้วยความนับถือ

พรรคไทยภักดี

27 สิงหาคม 2566

ไทยภักดี ค้าน ทักษิณ ขออภัยโทษ จี้เอาผิดอดีตนายกฯ คดี ม.112