พนักงานกว่า 300 ชีวิต กอดคอกันร่ำไห้ โดนให้เขียนใบลาออกฟ้าผ่า - sotyotnews24.com

Monday, August 28, 2023

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเป็นอย่างมาก หลังจากที่พนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ผลิตอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ ภายในนิคมอมตะซิตี้ ที่ชลบุรี ถูกให้เขียนใบลาออกแบบฟ้าผ่าจำนวนกว่า 300 คน โดยรายหนึ่งสัญญาจ้าง 3 เดือน แต่เพิ่งทำได้เดือนครึ่ง ได้รับชดเชยเพียง 15 วัน ไม่พอจ่ายหนี้-ค่าใช้จ่ายที่กำลังมาถึง

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 พนักงานกว่า300คน ออกมาประท้วงหน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ภายในนิคมอมตะซิตี้ชลบุรี หมู่ที่8 ต.มาบโป่ง อ.พานทอง จ.ชลบุรี ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบริษัทดังกล่าวพบว่ามีพนักงานจำนวนหนึ่ง กำลังรวมตัวกันนั่งอยู่บริเวณสนามหญ้าหน้าโรงงาน

หนึ่งในพนักงานที่ได้รับผลกระทบ เล่าว่า วันนี้ตนก็มาทำงานตามปกติเหมือนเพื่อนคนอื่นๆแต่ปรากฎว่ามีรายชื่อให้ออกจากงาน ตนก็ตกใจเพราะตนทำงานมาได้เพียง1เดือนครึ่ง ซึ่งสัญญาจ้าง 3 เดือน และในวันนี้ก็มีพนักงาน

มากกว่า200คน ที่โดนปลดออกแบบตน โดยตนทราบเมื่อวันเสาร์ว่าให้มาทำงานเข้ากะเช้าในวันนี้ ตนก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ขณะที่พนักงานอีกรายเล่าทั้งน้ำตา เมื่อเช้ามาสแกนนิ้วแต่สแกนไม่ได้ รปภ.ให้ไปนั่งรอโรงอาหารพบฝ่ายบุคคล ก่อนเจอเพื่อนร่วมงานหลายร้อยคนอยู่ด้วยกัน และมีฝ่ายบุคคลมาแจ้งว่า ให้พนักงานที่อยู่ในโรงอาหารเขียนใบลาออก ซึ่งไม่ทราบมาก่อนเลยว่าจะโดนปลด เงินชดเชยที่รับได้ก็ไม่เป็นธรรม

ทางฝ่ายบุคคลได้ชี้แจงเกี่ยวกับเงินชดเชย แต่ปรากฎว่าไม่ได้ ซึ่งตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงไม่เห็นด้วยและจะไม่ยอมที่จะให้นายจ้างทำแบบนี้ ในส่วนของตนนั้นเพิ่งจะมาทำงานได้เพียง 2 เดือน แต่ตอนมาสมัครในสัญญาจ้างระบุไว้ 3 เดือน แล้วจะต่อสัญญาใหม่ ซึ่งในวันนี้ตนก็ยังไม่รู้ว่าจะไปยังไงต่อ เพราะค่าใช้จ่ายก็จะต้องจ่ายตอนสิ้นเดือนนี้แล้ว

พนักงานกว่า 300 ชีวิต กอดคอกันร่ำไห้ โดนให้เขียนใบลาออกฟ้าผ่า