โซเชียลสงสัย นักการเมืองคนนี้ หายหน้าหายตา ตั้งแต่พิธีโปรดเกล้านายกฯ เศรษฐา หลังก่อนหน้านี้ ออกตัวแรงแซงทุกโค้ง - sotyotnews24.com

Saturday, August 26, 2023

พรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะคุมกระทรวงเศรษฐกิจเป็นหลัก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีจะควบเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ด้านพรรคภูมิใจไทย ล่าสุด ได้ 8 เก้าอี้ แบ่งเป็น 4 รัฐมนตรีว่าการกระทรวง และ 4 รัฐมนตรีช่วยว่าการ โดยได้กระทรวงสำคัญ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย , กระทรวงศึกษาธิการ , กระทรวงแรงงาน , กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาฯ

ในส่วนตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการนั้น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี จะดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย , นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล สส.พระนครศรีอยุธยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายนภินทร ศรีสรรพางค์ สส.ราชบุรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

ส่วนกระทรวงกลาโหมถือเป็นอีกหนึ่งกระทรวงสำคัญ เดิมทีคาดว่าจะเป็นนายสุทิน คลังแสง แต่ล่าสุดกลายเป็นคนนอกและยังเป็นคนสนิทกับอดีตนายกฯประยุทธ จันทร์โอชา คือ บิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตเสนาธิการทหารบก รอง ผบ. ทบ. และ เลขา สมช. ที่น่าจะได้นั่งเก้าอี้

ด้านพรรคพลังประชารัฐ พล.ต.อ. พัชรวาท วงศ์สุวรรณ ได้ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยังมีเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 2 ตำแหน่ง คาดว่าจะเป็น นายสันติ พร้อมพัฒน์ นางสาวตรีนุช เทียนทอง ที่ยังไม่แน่ชัดว่าจะอยู่กระทรวงใด

ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค จะได้นั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็น หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการอีก 2 ที่นั่งยังไม่มีการสรุปว่าจะเป็นใคร

และอีกหนึ่งพรรคที่น่าสนใจ คือพรรคชาติไทยพัฒนา นายวราวุธ ศิลปอาชา เดิมทีมีรายงานออกมาว่าอาจจะได้นั่งกระทรวงเดิมอย่าง กระทรวงทรัพยากรฯ แต่จากโผล่าสุดระบุว่า จะได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพํฒนาความมั่นคงของมนุษย์

แต่ดูเหมือนว่า โผครม. เศรษฐา1 ไม่ปรากฏรายชื่อของ วีรบุรุษนาแก อย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นั่งอยู่ในกระทรวงไหนเลยของ โผครม.เศรษฐา 1 และตั้งแต่พิธีโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกฯ ก็ดูเหมือนว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หายหน้าหายตาไป ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ได้ออกตัวแรงแซงทุกโค้งผลักก้าวไกลออกจากพรรคร่วมรัฐบาล

ซึ่งก็มีโซเชียลจำนวนมากเข้าไปถามในเพจเฟซบุ๊ก พรรคเสรีรวมไทย กันอย่างมากมายอาทิ เช่น ได้กระทรวงไหนครับท่าน, สุดท้ายที่ลงแรงไป ก็ได้แค่อากาศหายใจ, ท่านวีรบุรุษหน้าแก่ได้นั่งกระทรวงอะไรครับ, เสรีได้ตำแหน่งอะไรบ้างครับเห็นนั่งอยู่ปลายแถวด้วย, ป๋าไม่อัพเดทเลย รอออนะจ๊ะ, ,ได้เป็นรัฐมนตรีกับเค้ามั้ยอ่ะ ทุ่มสุดตัวขนาดนี้555, ได้นั่งกระทรวงอะไรครับ ออกตัวซะแรง, ได้กระทรวงไหนครับตอนนี้

โซเชียลสงสัย นักการเมืองคนนี้ หายหน้าหายตา ตั้งแต่พิธีโปรดเกล้านายกฯ เศรษฐา หลังก่อนหน้านี้ ออกตัวแรงแซงทุกโค้ง