อย.เตือน ครีมแก้ฝ้าหน้าใสยี่ห้อดัง พบสารต้องห้าม เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง - sotyotnews24.com

Saturday, August 26, 2023

วันที่ 25 สิงหาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบและสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจากร้านค้าออนไลน์ 1 รายการ บัญชีเฟชบุ๊ก ชื่อ ครีมไข่มุกกิมมิค เจ้าแม่แก้ฝ้า กระ หน้าใส เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ กิมมิค ไวท์เทนนิ่ง เดย์ แอนด์ ไนท์ ครีม (Gimmick whitening day &night cream) และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้ตรวจสอบและเก็บตัวอย่างเครื่องสำอาง 2 รายการ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566

ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ Q , Care White คิวแคร์ ครีมประทินผิวสูตรขมิ้น และ Q , Care White คิวแคร์ ลดรอยดำ ผลการตรวจสอบทั้ง 3 รายการ พบสารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางจึงขอประกาศผลการตรวจสอบหรือผลวิเคราะห์เครื่องสำอางให้ประชาชนทราบ ดังนี้

อันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว ได้แก่

1.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของปรอท อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

2.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

3.ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ที่ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

ขอเตือนให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง ชื่อของสารที่ใช้เป็นส่วนผสม วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี) และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน

เรียบเรียง มุมข่าว

อย.เตือน ครีมแก้ฝ้าหน้าใสยี่ห้อดัง พบสารต้องห้าม เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง