แม่มึนหนัก จ่ายประกันลูกปีละ 50,000 พอป่วยจริงไม่รับเคลม แต่งานนี้โซเชียลเสียงแตก - sotyotnews24.com

Thursday, September 14, 2023

วันที่ 13 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เล่าประสบการณ์การซื้อประกันยี่ห้อดังให้แก่ลูกสาว โดยจ่ายค่าประกันประมาณ 48,000 บาทต่อปี มีเงื่อนไขการประกันดังนี้

- OPD (ผู้ป่วยนอก) อยู่ที่ 30 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 1,500 บาท

- IPD (ผู้ป่วยใน) ครั้งละ 50,000 บาท (ต้องคนละโรคเท่านั้น โรคเดียวกันนับรวมในก้อน 50,000) ระยะเวลารักษาโรคเดิมได้วงเงิน 50,000 คือ 3 เดือน ไม่รวมค่าห้อง

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

เรื่องของเรื่องคือ ลูกสาวเธอป่วยติดเชื้อไวรัส RSV ซึ่งตอนนี้กำลังระบาดหนัก ทำให้เธอใช้ OPD ผู้ป่วยนอกไป 8 ครั้งในระยะเวลา 3 เดือน และ 2 ครั้งจากจำนวนนี้คือการนัดต่อเนื่องจากการรักษา ส่วนการใช้ผู้ป่วยในมีการใช้ 2 ครั้ง ได้แก่

- ครั้งที่ 1 ใช้วันที่ 12 สิงหาคม เนื่องจากลูกไอมีเสมหะ แพทย์ลงว่าปอดอักเสบ ตรวจไม่พบเชื้ออะไร เคลมยอด 18,000 บาท

- ครั้งที่ 2 วันที่ 8 กันยายน ประกันไม่อนุมัติ ต้องจ่ายเองที่ยอด 32,000 บาท

สำหรับเหตุผลที่ตัวแทนประกันปฏิเสธ เพราะขอตรวจเอกสารการรักษาอย่างละเอียด มีการเคลมที่ต่อเนื่องกันเกินไป เรื่องนี้ทำให้คนเป็นแม่อย่างเธองงว่า เธอไม่ได้ผิดสัญญาหรือผิดเงื่อนไข ก็มีสิทธิ์ที่จะเคลมได้ในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งการเคลมแต่ละครั้ง เราต้องมาเกรงใจประกันหรือ ต้องมากังวลว่าเคลมถี่ไปหรือ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ถ้าหากครั้งล่าสุด เธอไม่มีเงินติดตัวเลย จะต้องทำยังไง เธอกับลูกจะต้องอยูในโรงพยาบาลจนกว่าประกันจะพิจารณา ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะอนุมัติให้หรือไม่ อีกอย่างหนึ่งคือ อาการป่วยของลูกคือการติดเชื้อไวรัส ไม่ใช่โรคเรื้อรัง การที่เธอทำประกันให้ลูก เพราะลูกมีความเสี่ยงติดเชื้อ ยอมจ่ายเงินครึ่งแสน จะได้ไม่ต้องกังวลกับค่ารักษา

ส่วนในตอนนี้ ตัวแทนแจ้งให้เธอเขียนจดหมายแนบขอความเห็นใจจากฝ่ายพิจารณา เขียนไป 2 ครั้งถูกปฏิเสธทั้ง 2 ครั้ง รู้สึกเหมือนขอเศษบุญมาก สำหรับข้อความในจดหมาย มีการระบุว่า ปัจจุบันลูกรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ 8 กันยายน โดยแพทย์ระบุว่าลูกป่วยเป็น RSV ดิฉันตกใจมากเพราะเฝ้าระวังบุตรเป็นอย่างดี เป็นครั้งแรกที่ป่วยเป็นโรคนี้ การไปโรงเรียนอาจเป็นสาเหตุ เพราะดิฉันก็ได้ติดตามข่าวสารว่า เชื้อ RSV กำลังแพร่ระบาดในโรงเรียนเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงขอความเห็นใจกับทางบริษัทในการพิจารณาอนุมัติสินไหมให้กับบุตรสาว และขอยืนยันว่าข้อมูลทุกอย่างเป็นความจริงทุกประการ

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของชาวโซเชียลเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่อนข้างเสียงแตก เพราะคนส่วนใหญ่ระบุว่า ค่อนข้างเคลมประกันได้ง่าย หรือกรณีนี้ที่เคลมได้ยาก อาจจะเป็นเพราะความสามารถของตัวแทนประกันด้วย ตัวแทนอาจจะแจ้งข้อมูลตอนทำประกันเอาไว้ไม่ครบ ส่วนบางคนที่เล็งไว้ว่าจะทำประกันค่ายดังกล่าว ก็มีการลังเลขึ้นมาเมื่อเห็นโพสต์ดังกล่าว

ทั้งนี้ ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เล่าถึงประสบการณ์การใช้ประกันเจ้าดังกล่าว และได้เคลมประกันจากการป่วย RSV และ CV-19 พร้อม ๆ กัน มีค่าใช้จ่ายในการรักษา 73,281 บาท แต่ก็สามารถเคลมได้อย่างรวดเร็ว เธอจึงมองว่า เคสนี้ได้แต่สงสัยในใจว่า มีอะไรพลาดไป เพราะตอนที่ตัวเองใช้ประกัน

ยอดการรักษาก็พุ่งทะลุเบี้ยประกันเป็น 2 เท่า แต่ทางประกันก็อนุมัติอย่างรวดเร็ว แถมถ้าหากบริษัทนี้เวลาจะปฏิเสธอะไรสักอย่าง จะต้องมีเอกสารชี้แจงออกมาว่าทำไมถึงเบิกไม่ได้ ทุกอย่างมีที่มาที่ไป หากทำอะไรถูกต้องแต่แรกก็ไม่มีอะไรต้องกังวล

แม่มึนหนัก จ่ายประกันลูกปีละ 50,000 พอป่วยจริงไม่รับเคลม แต่งานนี้โซเชียลเสียงแตก