เพิ่งรู้นะเนี่ย ลายเส้นที่กระจกหลังรถ มีไว้ทำไม - sotyotnews24.com

Friday, September 1, 2023

ลายเส้นกระจกหลังรถ มีความหมายเเละมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างคาดไม่ถึง หลายคนเข้าใจผิดว่า เส้นลายเหล่านี้คือลายของฟิล์มติดกระจกรถยนต์ด้านหลัง ซึ่งในความเป็นจริง มันไม่ใช่ ลายเส้นที่ปรากฎบนกระจกหลังนั้น คือ เส้นลวดไล่ฝ้า นั่นเอง

ซึ่ง ลวดไล่ฝ้า ใช้สำหรับกรณีวันที่มีฝนตกหรืออากาศเย็น อาจเกิดฝ้าบริเวณกระจกหลัง ก็สามารถกดปุ่มไล่ฝ้าที่อยู่กับสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศเพื่อให้ฝ้าจางลงและหายไปในที่สุด

ลวดไล่ฝ้ามีลักษณะเป็นเส้นลวดบางๆ ทำมาจากวัสดุนิกเกิลหรือทองแดง ฝังอยู่ติดกับบานกระจกมาตั้งแต่โรงงาน โดยหลักการทำงานก็ง่ายแสนง่าย คือ เมื่อกดปุ่มไล่ฝ้าหลัง จะเป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ไหลผ่านแผงลวดเพื่อสร้างความร้อน ทำให้ฝ้าจางลงและหายไปในที่สุด

อย่างไรก็ดี การเปิดใช้งานระบบไล่ฝ้ายังมีข้อควรระมัดระวัง คือ เมื่อฝ้าที่เกาะอยู่บนกระจกเลือนหายไปทั้งหมดแล้ว ควรปิดการทำงานของระบบไล่ฝ้าทันที มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดความร้อนสูงจนกระจกแตกได้ในที่สุด แม้ว่าปัจจุบันรถยนต์จะมีระบบตัดการทำงานของไล่ฝ้าหลังโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานนานประมาณ 15-20 นาทีก็ตาม

ทั้งนี้ รถยนต์บางรุ่นนอกเหนือจากลวดไล่ฝ้าแล้ว ยังเป็นตำแหน่งของเสาอากาศวิทยุอีกด้วย โดยสังเกตว่าหากรถรุ่นนั้นไม่มีเสาอากาศแบบก้านปกติหรือแบบครีบฉลาม ทางผู้ผลิตก็มักจะฝังเสาอากาศเอาไว้กับเนื้อกระจกเพื่อความสวยงามนั่นเอง

เพิ่งรู้นะเนี่ย ลายเส้นที่กระจกหลังรถ มีไว้ทำไม