สว.ประสิทธิ์ ห่วง กำนันนก จะมีชีวิตอยู่ ไม่ถึงวันขึ้นศาล - sotyotnews24.com

Monday, September 11, 2023

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 162 นายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ สว. อภิปรายต่อประเด็นหลักนิติธรรม โดยระบุตอนหนึ่งว่า ในกรณีของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก กำนันต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ที่เป็นผู้ต้องหาสังหาร พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรตำรวจทางหลวง กลางงานเลี้ยง ทำให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่รัฐ คือ ตำรวจมีส่วนสนับสนุน อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งโยนบาปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด ควรรับฟังข้อมูลทุกภาคส่วน

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ตนมีคำถามว่ากรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบหมายให้ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ที่มาจากพรรคเดียวกันเร่งดำเนินการกับผู้มีอิทธิพลนั้น ตนอยากทราบว่าจะทำอย่างไร ขึ้นบัญชีอย่างไร รวมถึงมีขั้นตอนอย่างไร ตนขอคำตอบในคำถามดังกล่าวให้ชื่นใจ

ผมกังวลต่อความปลอดภัยในชีวิตของกำนันนก ว่าจะอยู่จนถึงวันขึ้นศาลหรือไม่ หรือจะถูกทำในสิ่งที่ไม่ควร ทั้งนี้ ในกระบวนยุติธรรมที่ต้องยึดหลักนิติรัฐ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งนี้ การปราบปรามบ่อน ซ่อง ผู้มีอิทธิพลต่างๆ รัฐบาลจะทำให้ได้ในช่วงเวลาใดที่เหมาะสม นายประสิทธิ์ กล่าว

สว.ประสิทธิ์ ห่วง กำนันนก จะมีชีวิตอยู่ ไม่ถึงวันขึ้นศาล