จับตา พายุโซนร้อนลูกใหม่ โคอินุ ก่อตัวแล้ว - sotyotnews24.com

Saturday, September 30, 2023

วันที่ 30 กันยายน 2566 พายุโซนร้อนโคอินุ ก่อตัวแล้ว จับตาจะเข้าไทยหรือไม่ จากกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่ข้อมูลการก่อตัวของพายุลูกใหม่ เป็นพายุลูกที่ 14 ชื่อว่า พายุโซนร้อนโคอินุ แม้ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อไทยโดยตรงแต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ จำเป็นต้องติดตามเป็นระยะ

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ล่าสุด เมื่อเช้าวันนี้(30/9/66) พายุดีเปรสชันได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุโซนร้อน โคอินุ (KOINU)

ทั้งนี้ พายุโคอินุ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางทางตะวันตกเฉียงเหนือในระยะแรก ทิศทางไปยังเกาะไต้หวัน และเคลื่อนตัวตามแนวขอบชายฝั่งของประเทศจีนมาทางเกาะไหหลำ

คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนตัวมาถึงประเทศเวียดนามตอนบน ยังไม่มีผลกระทบกับประเทศไทยในระยะนี้ อย่างไรก็ตามต้องติดตามเป็นระยะๆ ทิศทางยังเปลี่ยนแปลง

ด้านพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า คาดหมายอากาศทั่วไป ระหว่างวันที่ 29 กันยายน – 5 ตุลาคม พ.ศ.2566

ช่วงวันที่ 30 ก.ย. – 2 ต.ค. 66 ร่องมรสุมกำลังอ่อนพาดผ่านประเทศไทยตอนบนในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง

ส่วนในช่วงวันที่ 3 – 5 ต.ค. 66 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวณเข้าสู่อ่าวไทยตามแนวร่องมรสุม ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ข้อควรระวัง

ในช่วงวันที่ 3 – 5 ต.ค. 66 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและลมกระโชกแรงบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

จับตา พายุโซนร้อนลูกใหม่ โคอินุ ก่อตัวแล้ว