สะใจ ราชกิจจาฯ ตอกย้ำความผิด ทักษิณ เทพมนตรี ลั่น อนาคตข้างหน้าลูกหลานชินวัตรมาแก้ไขไม่ได้ - sotyotnews24.com

Friday, September 1, 2023

วันที่ 1 ก.ย. นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Thepmontri Limpaphayorm แสดงความเห็นกรณีราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ พระราชทานอภัยลดโทษให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหลือโทษจำคุกอีก 1 ปี จากโทษจำคุก 8 ปีในคดีทุจริตรวม 3 คดี โดยนายเทพมนตรี ระบุว่า สะใจ! ราชกิจจานุเบกษาตอกยำความผิดทักษิณ ชินวัตร อย่างเป็นทางการ

เมื่อพูดถึงการได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ถือเป็นเรื่องสำคัญในทางประวัติศาสตร์ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปย่อมถือว่าราชกิจจานุเบกษานั้นเป็นหลักฐานชั้นต้นอย่างเป็นทางการ ที่ไม่มีหลักฐานใดๆจะโต้แย้งความจริงได้โดยง่าย

ลูกหลานในอนาคตจะตราหน้าทักษิณ ชินวัตร อยู่เป็นเนืองนิตย์ แม้มีใครสร้างอนุสาวรีย์หรือเขียนหนังสืองานศพบิดเบือนเพื่อเขาเล่าถึงความดีงามอะไรก็ตามมันจะเกิดการโต้แย้งด้วยข้อมูลจากราชกิจจานุเบกษาฉบับนี้

ในกรณีทักษิณ ชินวัตร ราชกิจจานุเบกษาได้บรรยายพฤติกรรม ข้อหาการกระทำผิดและถูกศาลตัดสินจำคุกมีกำหนดเวลาจริง ถ้าผมเป็นคุณทักษิณ ชินวัตร ผมจะเสียใจมาก เพราะต่อไปภายภาคหน้าจะไม่มีสิ่งใดมาแก้ไขประวัติศาสตร์ตระกูลชินวัตรตอนนี้ได้ ครั้นจะมีใครในอนาคตออกมาบอกว่าราชกิจจานุเบกษาฉบับนี้ใส่ร้ายป้ายสีหรือเป็นความเท็จก็ยิ่งไม่มีใครเชื่อ

ทักษิณ ชินวัตรจะถูกกล่าวถึงโดยอนุชนรุ่นหลังตราบนานเท่านาน

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ และพระอัจฉริยะภาพที่ทรงพระราชทานอภัยโทษ ด้วยเหตุก่อนหน้านี้ทักษิณ ชินวัตรมักอ้างว่าเขาโดนกลั่นแกล้งทางการเมือง เขาโดนศาลตัดสินด้วยขบวนการยุติธรรมที่บิดเบี้ยว ตลอดจนสร้างวาทกรรมผลพวงรัฐประหารต่างกรรมต่างวาระ

ใครก็ตามที่เขียนถ้อยคำพระราชทานอภัยโทษฉบับนี้ ย่อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลก่อนและรัชกาลปัจจุบันและเป็นการผดุงความยุติธรรมที่แท้จริง ราชกิจจานุเบกษาฉบับนี้เป็นฉบับประวัติศาสตร์

ทักษิณ ชินวัตร โต้แย้งอะไรไม่ได้ สิ่งที่เขาทำไม่ดีเอาไว้มันจริง

ผมคิดถึงคำพูดของธนาธร ที่เคยพูดว่าเขาจะช่วยให้คุณทักษิณได้รับความเป็นธรรมในขบวนการยุติธรรม รื้อคดีความต่างๆ ขึ้นมาใหม่ ซึ่งตอนนี้คงไม่เกิดขึ้นแล้ว

ทักษิณ ชินวัตรยอมรับผิด จึงมาขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งขัดต่อสิ่งที่เขาทำมาตลอด 17 ปี

ราชกิจจานุเบกษา ตอกย้ำความผิดของทักษิณ ชินวัตรอย่างเป็นทางการ และจะคงอยู่ตราบนานเท่านานเป็นร้อยเป็นพันปีครับ นายเทพมนตรีระบุ

สะใจ ราชกิจจาฯ ตอกย้ำความผิด ทักษิณ เทพมนตรี ลั่น อนาคตข้างหน้าลูกหลานชินวัตรมาแก้ไขไม่ได้