เผยเส้นทางฝนถล่มไทย พื้นที่เสี่ยงเตรียมรับมือ - sotyotnews24.com

Saturday, September 2, 2023

วันที่ 2 ก.ย.66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2 - 11 ก.ย.66 อัพเดท 2023090112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

2 - 5 ก.ย.66 เป็นช่วงที่ประเทศไทยยังมีโอกาสที่มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักกระจายหลายพื้นที่ เนื่องจากร่องมรสุมได้เลื่อนลงมา พาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมที่พัดปกคลุมจะมีกำลังค่อนข้างแรง จึงทำให้มีฝนกระจายเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ดังกล่าว เตรียมรับมือฝนหนัก

ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้บริเวณใกล้แนวร่องมรสุมพาดผ่าน (ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ภาคใต้ฝั่งอันดามันด้านรับมรสุม) ต้องติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

6-11 ก.ย.66 ฝนเริ่มลดลงบ้าง มรสุมเบาลง ร่องมรสุมยังสวิงขึ้นลง ทำให้ ยังมีฝนตกต่อเนื่องเกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสาน ภาคกลาง (รวม กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนและด้านรับมรสุม คลื่นลม ยังมีกำลังปานกลางถึงแรง ชาวเรือ ชาวประมงต้องระมัดระวัง

ช่วง 8-11 ก.ย.66 มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคเหนือ อีสานตอนบน น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับพื้นที่ที่ยังมีฝนน้อย เป็นโอกาสที่จะมีฝนเพิ่ม เตรียมรองรับน้ำฝนและกักเก็บน้้ำไว้ใช้

แต่สภาวะฝนในฤดูฝนปีนี้ยังมีเปลี่ยนแปลงภายใต้เงื่อนไขของปีที่มีปรากฏการณ์เอลนีโญขนาดแรง ในขณะนี้ ฝนยังไม่เป็นไปตามรูปแบบของตัวการที่เกิดขึ้น

และในขณะนี้ในมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้ มีพายุเกิดขึ้น 3 ลูก แต่ยังไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย เพียงแต่จะช่วยดึงให้มรสุมให้มีกำลังแรงขึ้น ฝนที่เกิดขึ้นในระยะนี้นี้ จะมาจากมรสุมและร่องมรสุมที่พาดผ่าน (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

เผยเส้นทางฝนถล่มไทย พื้นที่เสี่ยงเตรียมรับมือ