รวบหนุ่มรับงานสแกนหน้าเปิดบัญชีธนาคาร แลกเงิน 300 - sotyotnews24.com

Friday, October 6, 2023

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ป. และ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมกันจับกุม นายอนุรัตน์ฯ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพล ที่ จ.87/2566 ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2566 โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง,ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

สถานที่จับกุม บริเวณลานจอดรถปั้มน้ำมันแห่งหน่ง ถนนรัชดาภิเษกขาออก แขวงดินแดง เขตดินแดง กทม. พฤติการณ์ เมื่อประมาณปี 2565 ผู้ต้องหาได้เล่นแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก เห็นเพจรับสมัครงานจึงเข้าไปดู และพบว่ามีคนโพสต์หาคนทำงาน รายได้ 300 บาทต่อครั้งได้เงินเร็ว ได้เงินจริง จึงสนใจและเข้าไปสมัคร ปรากฏว่าได้รับการตอบกลับว่า ต้องการบัญชีธนาคารจำนวนมาก ถ้าอยากได้เงินใช้ ไปเปิดสมุดบัญชีมา หรือเปิดบัญชีออนไลน์เพื่อมาแลกเงิน หลังจากนั้นผู้ต้องหาได้ทำธุรกรรมเปิดบัญชีออนไลน์ ในแอปฯ ธนาคาร ผ่านการสแกนใบหน้าของผู้ต้องหาเอง แต่นำหมายเลขโทรศัพท์บุคคลอื่นตามที่เพจฯ แจ้ง มาตั้งค่ารหัส OTP ต่อมาไม่นานมีการนำบัญชีไปใช้หลอกลวงประชาชนในโซเชียลมิเดีย ต่างๆ ให้โอนเงิน ในพื้นที่ทางภาคอีสาน จึงถูกดำเนินคดี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ได้เฝ้าแกะรอยผู้ต้องหา โดยสืบทราบว่า นายอนุรัตน์ฯ ได้เดินทางมาร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จึงเข้าไปตรวจสอบ พบนายอนุรัตน์ฯบริเวณลานจอดรถปั้มน้ำมันฯ ถ.รัชดาภิเษก จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้ขอตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน พบว่ามีตำหนิรูปพรรณ ชื่อหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนตรงตามหมายจับ จึงได้แสดงหมายจับศาลจังหวัดพล ที่ จ.87/2566 ลงวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2566 ให้ผู้ต้องหาตรวจดู อ่าน พร้อมทั้งแจ้งข้อความในหมายจับ ซึ่งผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาฯ ดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมควบคุมตัวมาทำบันทึกการจับกุมตัวที่ กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ก่อนนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.พล จ.ขอนแก่น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์

รวบหนุ่มรับงานสแกนหน้าเปิดบัญชีธนาคาร แลกเงิน 300