กรมอุตุฯ ตอบแล้ว กระทบไทยหรือไม่ จับตาเส้นทางพายุโซนร้อน โคอิ - sotyotnews24.com

Sunday, October 1, 2023

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนในมหาสมุทรแปซิฟิกวันนี้ (1/10/66) : พายุโซนร้อน โคอินุ (KOINU) มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวทางทางตะวันตกเฉียงเหนือในระยะแรกไปทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน (5/10/66) จะทวีกำลังแรงขึ้นอีกเป็นพายุไต้ฝุ่นได้ (ยังอยู่ในทะเล) และเคลื่อนตัวตามแนวขอบชายฝั่งของประเทศจีนมาทางเกาะฮ่องกงและเกาะไหหลำ คาดว่าจะอ่อนกำลังก่อนจะเคลื่อนเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ย

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ทำให้พายุอ่อนกำลังลง แต่ฝนที่เกิดขึ้นมาจากร่องมรสุม

และหย่อมความกดอากาศต่ำ และขอบของลมพัดเข้าไปสู่พายุ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ยังได้เผยภาพเคลื่อนไหวพยากรณ์ฝนสะสมราย 6 ชม. และโอกาสการก่อตัวพายุหมุนเขตร้อน (Tropical Cyclone Genesis) จาก ศูนย์พยากรณ์อากาศยุโรประยะกลาง (ECMWF) init.2023093012

วันนี้ 1/10/66) หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณชายฝั่งประเทศเมียนมา ทำให้ด้านตะวันตกของภาคเหนือ ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคอื่นๆฝนน้อยลงบ้าง แต่ยังมีฝนเกิดขึ้นได้ตามแนวร่องมรสุม คลื่นลม บริเวณอันดามันมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง แต่อ่าวไทยมีกำลังอ่อนลงบ้าง

และยังต้องติดตามพายุโซร้อน โคอินุ (KOINU) ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ติดตามเป็นระยะๆ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกกับข่าวลือ พายุนี้ยังเปลี่ยนแปลง ทิศทางเมื่อเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไต้หวันและเกาะฮ่องกง ตามลำดับ คาดว่าจะไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นแผ่ซึมลงมาปกคลุมด้านหน้าของพายุ

กรมอุตุฯ ตอบแล้ว กระทบไทยหรือไม่ จับตาเส้นทางพายุโซนร้อน โคอิ