คนทำอาชีพนี้ เตรียมเฮ นายกฯ เล็งปรับขึ้นเงินเดือนให้ - sotyotnews24.com

Monday, November 6, 2023

วันที่ 6 พ.ย.66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณี การปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำและการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ว่าเรื่องดังกล่าวมีเอกสารสั่งการใช้ศึกษาเรื่องความเป็นไปได้ในการที่จะดูในเรื่องของเงินเดือน

ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำอยู่ ซึ่งถ้าจะยกระดับก็ต้องดูทั้งหมดในทุกภาคส่วน โดยได้มอบให้คณะทำงานศึกษาและมารายงานกลับ ภายในสิ้นเดือนนี้ว่ามีความเป็นไปได้อย่างไร ซึ่งสืบเนื่องตามที่เคยพูดไปแล้วว่าเงินเดือนของข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะ รัฐบาลมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนข้าราชการด้วย

นายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่าแนวทางดังกล่าว ในหลักการถือว่าสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล แต่จำนวนเงิน เปอร์เซ็นต์ที่ขึ้นก็ต้องว่ากันไปแต่ละภาคส่วน

ขณะที่กรณีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่าในการปรับขึ้นค่ารแงขั้นต่ำภาคแรงงานนั้น อาจจะไม่ได้ 400 บาทในทุกพื้นที่ นายเศรษฐา กล่าวว่า เดี๋ยวต้องมาฟังรัฐมนตรีแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ถึงได้บอกว่าต้องมีการศึกษาอีกครั้งทั้งหมด

คนทำอาชีพนี้ เตรียมเฮ นายกฯ เล็งปรับขึ้นเงินเดือนให้