พระพยอม เตือนอย่าไปลุ่มหลงกราบไหว้สัตว์ที่ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มันเลยเถิดไปแล้วโยม - sotyotnews24.com

Saturday, November 4, 2023

จากกณีที่ก่อนหน้านี้ได้มีผู้ใช้ tiktok รายหนึ่ง นำภาพการทำพิธีเบิกเนตรจิ้งจอกเก้าหาง โดย อ.หน่อย พลิกฟ้า ณ ศาลครูกายแก้ว รัชดา เพื่อให้ชาวบ้านมากราบไหว้บูชา อ้างว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้เกิดความเมตตา เสน่ห์มหานิยม จึงเกิดคำถามมากมายโดยเฉพาะบรรดาสายมูทั้งหลาย ล่าสุดทีมข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามเรื่องราวดังกล่าวกับพระราขธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ว่ามันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จริงตามที่กล่าวอ้างหรือเป็นการสร้างความงมงายและความเชื่อที่ผิดเพี้ยน

พระพยอม กล่าวว่า ตอนนี้สิงสา ลาสัตว์ก็กลายเป็นสายมูทำให้มีจิ้งจอก9 หางโผล่มาขึ้นคู่กับครูกายแก้วกันอีกขอให้ญาติโยมมีสติกันสักหน่อยเถอะ มีปัญญากันสักนิด เมื่อสมัยพระพุทธเจ้าดับขันธ์ใหม่ๆเขาไม่รู้จะเอาอะไรมากราบไหว้ เขาก็ทำสัญลักษณ์ของความดี ความงาม ความใฝ่รู้ โดยทำเสมาไว้กราบไหว้ พระพุทธเจ้าใฝ่รู้มากถึงได้ตรัสรู้ เพราะความตรัสรู้ของพระองค์เหมือนกับตรีรัตนะคือ ศิล สมาธิ ปัญญา ไว้ฟาดฟันกับโจรสามก๊กคือ โลภ โกรธ หลง เขาชอบความมีปัญญาสติและเหตุผลเขาไม่ได้ทำพิฆเนศ ท้าวเวสสุวรรณ คนูกายแก้ว ยิ่งจิ้งจอกเขาไม่มีเลย ในรูปต่างๆนี้รูปเคารพที่เป็นสัตว์มีน้อยมากและแทบจะไม่มีเลย

ถ้าพูดกันในกลุ่มของปราชญ์และบัณฑิตทางศาสนาเขาจะไม่เอาจิ้งจอก ตุ๊กแก สิงสา ลาสัตว์ มาไว้เป็นที่บูชา ถ้าบูชาพวกนี้เขาเรียกว่า สมองเรานี้มันไม่ได้ก้าวขึ้นเป็นมนุษย์ ช่วยยกสติปัญญาของเรานี้ให้มันสูงขึ้นหน่อย นับถืออะไรให้มันมีเหตุมีผลมีเครื่องเตือนใจ ไม่ใช่จิ้งจอก ตุ๊กแก ต่อไปสิงสา ลาสัตว์อะไรต่างๆก็จะเอาขึ้นมาเป็นที่กราบไหว้บูชานับถือ การนับถือสิ่งที่ไม่ประเสริฐ ไม่เจริญ คนที่นับถือก็จะประเสริฐขึ้นยาก เราต้องนับถือความประเสริฐความเป็นมนุษย์ มนุษย์ที่ดีที่สุดเป็นแบบพระพุทธเจ้าอย่างนี้ หรือเป็นพระเยซู เป็นพระนาปี เขาเรียกเป็นมนุษย์ประเสริฐ เป็นศาสดา จิ้งจอกไม่เคยเป็นศาสดาทำไมเอามาไหว้ เอามากราบ มันเลยเถิดไปแล้วโยม

สาโรจน์ สว่างศรี ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัด นนทบุรี

พระพยอม เตือนอย่าไปลุ่มหลงกราบไหว้สัตว์ที่ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มันเลยเถิดไปแล้วโยม