พระพยอมติงฤาษีไม่ควรเดินนำหน้าพระสงฆ์ขณะบิณฑบาต - sotyotnews24.com

Tuesday, November 7, 2023

จากกรณีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง โพสต์คลิปพร้อมระบุข้อความว่า #ปู่ฤาษีเกศแก้วรับบิณฑบาตเร็วแรงแห่งบุญ ติดกระแสมาแรงที่สุด , วัตถุมงคลของดีบารมีเจ้าคุณปู่ฤาษีเกศแก้ว ติดกระแสยอดฮิต บุญมหากฐิน , พระสงฆ์พร้อมปู่ฤาษีเกศแก้ว รับบินฑบาตในงานบุญมหากฐิน โดยเจ้าคุณปู่ฤาษีเดินตามพระสงฆ์ 4 พ.ย. 66 และอีกคลิประบุข้อความว่า เจ้าคุณปู่ฤาษีเกศแก้ว เดินปิดท้ายรับบิณฑบาต ซึ่งมีกระแสวิพากย์วิจารณ์จำนวนมากทั้งคนที่ศรัทธา และคนที่ตำหนิในเรื่องการเดินนำหน้าพระสงฆ์ของฤาษีดังกล่าว และการรับบิณฑบาตจากประชาชนที่เข้ามาร่วมใส่บาตรเนื่องในวันออกบรรษาที่วัดแห่งหนึ่งในจ.หนองคาย

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 6 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

พระพยอม กล่าวว่า หากพระเดินนำหน้าอาจจะมองดูไม่น่าเกลียดเท่าไหร่ แต่ถ้าพระเดินตามแล้วฤาษีเดินนำหน้าอาจจะดูขัดตา แต่เรื่องที่น่าขัดตาคือพระนั่งอยู่แล้วฤาษีแจกเครื่องรางของขลัง เท่าที่เห็นอาจจะข้ามหน้าที่ของพระ หรืออย่างเช่นพระยันตระที่ถือตนว่าเป็นนักบวชเหมือนฤาษี คนนับถือเยอะ พระยังกราบไหว้ ทำนองเดียวกัน คนยังเชื่ออยู่ ฤาษีที่ดีๆ ไม่ลวงโลก ตั้งใจประพฤติปฏิบัติจริงๆถือว่ายังมีไว้ตามความศรัทธาของคน ฤาษีต้องถือศีลสมาธิภาวนาไป ส่วนจะทำตัวเทศน์สอนให้ประชาชนศรัทธาเลื่อมใสในศีลธรรมก็ทำได้ ในโลกนี้มีอีกหลายประเทศที่นับถือตามสมควรของสติปัญญากับประเทศนั้นๆ

กำพลศิลป์ วงษ์เดือน ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดนนทบุรี

พระพยอมติงฤาษีไม่ควรเดินนำหน้าพระสงฆ์ขณะบิณฑบาต