สาวสุดเครียด ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ติดหนี้ 14 เจ้า - sotyotnews24.com

Saturday, December 2, 2023

จากที่รัฐบาล โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้มีนโยบายที่จะแก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชนทั่วประเทศอย่างจริงจัง โดยสั่งการให้กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ทำการเปิดให้ลูกหนี้ และเจ้าหนี้นอกระบบ มาลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 66 เป็นต้นไป ถึงวันที่ 29 ก.พ.67 ทั้งผ่านระบบออนไลน์ แอพพลิเคชั่น ThaiD และวอร์คอินมาลงทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัด และหน้าที่ว่าการอำเภอทุกอำเภอทั่วประเทศ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบแบบอย่างจริงจังนั้น

วันที่ 2 ธันวาคม นายณฐพัชร์ พุทซา ปลัดอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทางอำเภอเมืองนครราชสีมา ได้เปิดให้ลูกหนี้และเจ้าหนี้นอกระบบลงทะเบียนทั้งผ่านระบบออนไลน์ และวอร์คอินมาที่จุดบริการหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา วันที่ 1 ธันวาคม เป็นวันแรก ปรากฏว่ามีผู้มาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ จำนวน 18 ราย ยอดหนี้ 5,421,800 บาท ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 240 ราย ยอดหนี้ 5,738,570 บาท

รวมผู้มาลงทะเบียนวันแรกทั้งสิ้นจำนวน 258 ราย ยอดหนี้รวม 11,160,370 บาท ขณะเดียวกันวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ได้ปิดจุดรับลงทะเบียนหน้าที่ว่าการอำเภอ แต่ยังคงเปิดรับลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ ThaiD อยู่เหมือนเดิม

ส่วนจุดบริการลงทะเบียนที่ว่าการอำเภอ จะเปิดบริการในวันจันทร์-ศุกร์ ในเวลาราชการ ซึ่งผู้ที่มาลงทะเบียนสามารถนำเอกสารที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) เช่น สัญญาการกู้ยืม และหลักฐานการชำระเงิน มายืนยันกับเจ้าหน้าที่ได้ เพื่อที่จะหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ด้านนางสาวน้อย (นามสมมติ) อายุ 37 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว หนึ่งในลูกหนี้นอกระบบที่ได้เดินทางมาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกมีความหวังมาก ที่รัฐบาลได้มีนโยบายแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เนื่องจากตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนมาก

เพราะช่วงที่ธุรกิจมีปัญหาด้านการเงิน ได้ไปกู้ยืมเงินจากเจ้าหนี้นอกระบบมาหมุนเวียน แต่เงินหมุนไม่ทัน จึงได้ไปกู้เจ้าหนี้รายอื่นมาโปะเจ้าเดิมเรื่อยๆ ต่อกันหลายเจ้า โดยกู้มาเจ้าละ 10,000-20,000 บาท รวมเจ้าหนี้ทั้งหมดขณะนี้ จำนวน 14 ราย จำนวนเงินที่เป็นหนี้กว่า 150,000 บาท

โดยจ่ายดอกเบี้ยเป็นรายวัน ในอัตราร้อยละ 20 ซึ่งจะต้องหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยวันละกว่า 7,000 บาท บางวันไม่มีเงินจ่ายก็ต้องหนี แต่ก็ต้องอยู่อย่างหวาดระแวงตลอด สภาพการเงินเป็นอย่างนี้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว รู้สึกเครียดมาก

แต่เมื่อได้ทราบข่าวว่าทางรัฐบาลจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ก็รีบมาลงทะเบียนทันที ซึ่งตนเองอยากให้ทางรัฐบาลช่วยเจรจากับเจ้าหน้า ไม่ได้ต้องการหนีหนี้ แต่ถ้าเป็นไปได้ขอผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน หรือรายสัปดาห์ได้หรือไม่ เพราะการหาเงินมาจ่ายรายวันนั้นหาเงินไม่ทันจริงๆ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ก็อยากให้ธนาคารช่วยผ่อนปรนให้คนทั่วไปสามารถกู้เงินได้โดยไม่ต้องใช้เครดิต ซึ่งจะสามารถช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบระยะยาวได้มากทีเดียว

สาวสุดเครียด ต้องอยู่อย่างหวาดระแวง ติดหนี้ 14 เจ้า