รวบ 2 สามีภรรยาชาวกัมพูชาพาลูกวัย 13 และหลาน 8 ขวบ นั่งขอทานตลาดนัดย่านมีนบุรี - sotyotnews24.com

Thursday, December 14, 2023

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.66 พ.ต.อ.ศานติ กรเกษม ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.ท.ปียรัช เวสสะโกศล พ.ต.ท.วรปรัชญ์ วุฒิรักษ์ พ.ต.ท.มโรดม์ ขวัญเมือง รอง ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.ท.จักรี นารีผล สว.กก.ดส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส.ชุดปฎิบัติการที่ 1 จับกุม นางสาวซอม วี อายุ 44 ปี และ Mr.Hout Soheng อายุ 48 ปี โดยทั้งสองมีสัญชาติ กัมพูชา พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรรัฐบาลไทยฉบับละ 20 บาท จำนวน 4 ฉบับ (ใช้ล่อซื้อ) และ กล่องพลาสติกสีแดง ที่ใช้ใส่ธนบัตรของกลาง 2 กล่อง จับกุม ได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 32 ซ.เจริญพัฒนา 17 แขวงบางขัน เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก.ดส. ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ จับกุมขบวนการค้ามนุษย์และการค้าแรงงานเด็ก และเยาวชนที่ไม่เหมาะสมในสภาพแวดล้อม โดยมีสายลับแจ้งว่า ได้มีชายและหญิง ซึ่งไม่ทราบสัญชาติ มักพาเด็กชายและเด็กหญิงมานั่งขอทานอยู่ภายในบริเวณตลาดปากซอย ถ.สุวินทวงศ์ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ซึ่งจะมาตั้งแต่ เวลา 18.00 น. ถึงเวลา 21.00 น. เป็นประจำเกือบทุกวัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่สืบสวน โดยใช้เวลากว่า 2 อาทิตย์ จนพบข้อมูลตามที่สายลับแจ้ง จากนั้นจึงนำกำลังไปเฝ้าติดตาม พร้อมนำธนบัตรที่ใช้สำหรับล่อซื้อ ซุ่มดูอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ กระทั่งเวลาต่อมา พบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นคลิก สีน้ำเงิน ติดแผ่นป้ายทะเบียน ฬคต 320 กรุงเทพมหานคร โดยมีนาย Hout Soheng เป็นผู้ขับขี่ และมีนางสาวซอม วี เป็นคนซ้อนท้าย โดยมาพร้อมกับ ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 8 ปี และ ด.ช.บี(นามสมมุติ) อายุ 13 ปี โดยทั้งสองเป็นชาวกัมพูชา จากนั้นได้พาเด็กทั้งสอง ไปนั่งตามจุดภายในบริเวณตลาดฯ ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 จะไปยืนรออยู่บริเวณลานจอดรถยนต์ด้านท้ายของตลาดฯ เพื่อรอให้เด็กทั้งสองเรียกร้องเงินจาก ผู้ที่สัญจรไปมาบริเวณตลาด

กระทั่งเจ้าหน้าที่ช่วยจับกุมจึงได้ให้สายครับ นำเงินล่อซื้อ จำนวน 80 บาทไปให้กับเด็กทั้ง 2 ราย เมื่อดึกทั้ง 2 รายเลิกนั่งขอทาน ได้เดินกลับไปหาผู้ต้องหาที่ท้ายตลาด เพื่อเดินทางกลับที่พัก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามไปยังบ้านพัก บริเวณบ้านเลขที่ 32 ซ.เจริญพัฒนา 17 แขวงบางขัน เขตมีนบุรี และเข้าทำการจับกุม โดยพบธนบัตรที่ใช้ล่อซื้ออยู่ในบริเวณกล่องกระดาษสีแดง เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวมายัง กก.ดส.พร้อมประสานให้ เจ้าหน้าที่นักสังคมสงเคราะห์ สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาร่วมคัดแยกเหยื่อ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เป็น พ่อและแม่ของ เด็กชายบี (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ส่วนเด็กหญิงเอ(นามสมมุติ) เป็นหลานสาว โดยนำเด็กทั้งสองพามานั่งขอทาน ในวันจันทร์-ศุกร์ ช่วงเย็น ประมาณ 18.00 น.-21.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นช่วงเช้า ตี 5 - ประมาณ 8 โมง เช้า ถ้าเด็กไม่ไป ก็จะมีการลงโทษ โดยการตี ฯลฯ พร้อมยอมรับว่า ตนจะทำหน้าที่ช่วยกันคอยมารับและมาส่ง เด็กทั้งสองเพื่อขอทาน ในแต่ละวันจะได้เงินวันละประมาณ 300 กว่าบาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายแจ้งข้อกล่าวหาค้ามนุษย์ โดยการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ (จากเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และเด็กอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ) ตาม พรบ.ค้ามนุษย์ฯ มาตรา 6 (5)(6) และ พรบ.คุ้มครองเด็กฯ ม.26 ส่วนMr.Hout Soheng ถูกแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ก่อนนำตัวพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

วุฒิไกร พิมพ์เงิน ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์

รวบ 2 สามีภรรยาชาวกัมพูชาพาลูกวัย 13 และหลาน 8 ขวบ นั่งขอทานตลาดนัดย่านมีนบุรี