ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตครู 4 คน รุ่นพี่ 2 คน ย่ำยี นักเรียนมุกดาหาร ยาวนานนับปี - sotyotnews24.com

Saturday, December 9, 2023

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2566 ศาลจังหวัดมุกดาหารนัดอ่านคำพิพากษาคดี ครู 6 คน และรุ่นพี่อีก 2 คน โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ก่อเหตุข่มขืน กระทำย่ำยี นักเรียนหญิง 3 คน โดยก่อเหตุต่อเนื่องยาวนานนับปี

โดย นางทิชา ณ นคร ที่ปรึกษามูลนิธิ กล่าวว่า เคสนี้ทีมมูลนิธิเด็ก เยาวชนและครอบครัว ได้พบกับนักเรียนและครอบครัวของนักเรียน หลังจากประเมินสถานการณ์ โดยเฉพาะการเบลมเหยื่อ การด้อยค่า การสะท้อนด้านดีงามของครูที่เป็นผู้กระทำ เพื่อร่วมกันเยียวยา เสริมพลังใจ ร่วมกับทีมบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.มุกดาหาร กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ในเบื้องต้น หลังจากได้ทำงานข้ามศาสตร์ ข้ามองค์กร กับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เปลี่ยนสถานะเหยื่อให้เป็นพยานผู้กล้าหาญ ก่อนเข้าสู่กระบวนการสืบพยานในศาล ได้ให้ความช่วยเหลือ เยียวยา ฟื้นฟูสภาพจิตใจผู้เสียหายและครอบครัว รวมถึงได้แต่งทนายความช่วยเหลือด้านคดีความแก่ครอบครัวนักเรียนผู้เสียหาย ในคดีหมายเลขดำที่ อ. 974/ 2563 ศาลจังหวัดมุกดาหาร รับฟ้อง เมื่อ วันที่ 1 ก.ค. 2563

ในคดีนี้จำเลยซึ่งเป็นครูถึง 6 คน และรุ่นพี่อีก 2 คน ในฐานความผิดหลายข้อหา รวมถึงข้อหาใช้กำลังประทุษร้าย หรือ โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ และร่วมกันข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่น โดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือ โดยผู้อื่น นั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ อันมีลักษณะเป็นการโทรมหญิงเหตุเกิดที่บ้านพักครูในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ตั้งแต่ วันที่ 16 พ.ค.2562 ถึงวันที่ 4 มี.ค.2563 ต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน

ศาลจังหวัดมุกดาหาร นัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 31 ต.ค.2566 เวลา 09.00 ณ ศาลจังหวัดมุกดาหาร แต่เนื่องจากจำเลยที่ 2 หลบหนี ศาลจึงออกหมายจับและนัดอ่านคำพิพากษาในนี้คือวันที่ 8 ธ.ค.2566 โดยศาลพิพากษาให้จำเลยที่ 1,2,3,5,6,7 จำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 4 และ 8 ซึ่งเป็นครู ศาลยกฟ้อง สาเหตุยังพบ ข้อสงสัยว่าจำเลยได้กระทำผิดจริงหรือไม่ จึงพิพากษายกฟ้อง

ส่วนค่าเสียหายทางแพ่งโดยรวมของจำเลยทุกคน ต้องชดใช้สูงเกือบ 3,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี อนึ่งในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ นางทิชา ณ นคร ที่ปรึกษามูลนิธิฯและคณะ จะเข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อหารือมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาคุณครูละเมิดนักเรียน ที่กระทรวงศึกษาธิการ และจะมีการจัดเวทีเพื่อถอดบทเรียนที่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

ศาลพิพากษา จำคุกตลอดชีวิตครู 4 คน รุ่นพี่ 2 คน ย่ำยี นักเรียนมุกดาหาร ยาวนานนับปี