กกพ. เคาะค่าไฟงวด ม.ค.-เม.ย. 67 หลังปีใหม่ - sotyotnews24.com

Saturday, December 30, 2023

ความคืบหน้าการพิจารณาค่าไฟงวดเดือนมกราคม-เมษายน2566 หลังคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบลดราคาไม่เกิน 4.20 บาทต่อหน่วยนั้น ล่าสุดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)จะเคาะราคาช่วงวันที่ 3 มกราคม 2567 คาดระดับราคาจะอยู่ในช่วง 4.15-4.19 บาทต่อหน่วย

โดยการพิจารณาที่ไม่ทันภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2567 เนื่องจากหน่วยงานทั้งกกพ. บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ต่างรอมติทางการของครม.เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม และคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปกรอบของกฎหมายไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง

โดยเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ประชุมรับทราบมติกพช.ที่สั่งการลดค่าไฟ โดยมติครม.และกพช.ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสัปดาห์สุดท้ายของปี

โดย ปตท. จะทบทวนสมมุติฐานปริมาณและราคาก๊าซธรรมชาติที่ใช้ในการคำนวณอัตราค่าไฟฟ้าให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมนำส่วนลดค่าก๊าซธรรมชาติ จำนวน 4,300 ล้านบาท จากการขาดส่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยของผู้ผลิต (Shortfall) ในช่วงปลายปี 2564 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2565 มาช่วยลดราคาก๊าซธรรมชาติในรอบนี้ตามมติครม.

กรณีการประกาศราคาไม่ทันสิ้นปีและขยับเป็นหลังปีใหม่ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะยังทันรอบบิลค่าไฟเดือนมกราคมที่ปกติจะออกบิลวันที่10เป็นต้นไป หรือหากเคาะค่าไฟช้ากว่าบิลค่าไฟที่เรียกเก็บจากประชาชน ก็สามารถให้ส่วนลดย้อนหลังได้” รายงานข่าวระบุ

กกพ. เคาะค่าไฟงวด ม.ค.-เม.ย. 67 หลังปีใหม่