ใครใช้อยู่เช็กด่วน! อย. ตรวจพบสารอันตราย เสี่ยงมะเร็ง ในเครื่องสำอางขายออนไลน์ 8 รายการ - sotyotnews24.com

Friday, December 15, 2023

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2566 สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อ.ย.) ได้โพสต์เตือนผ่านเฟซบุ๊กFDA Thaiระบุข้อความว่า สำนักงานคณะกรรมอาหารและยา ได้ตรวจสอบและสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจากร้านค้าออนไลน์ บัญชีติ๊กต๊อกชื่อ nuttee079 (ลำดับที่ 1-2) บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ ครีม Dr.วุฒิศักดิ์ ของแท้ 100% (ลำดับที่ 3-5), ครีมมะขามป้อมน้ำมันมะพร้าวแพรวา เพจหลัก (ลำดับที่ 6)

SC หน้าใส ทานาคาน้ำนมข้าว Thailand (ลำดับที่ 7) และ Wannapa Pukosee (ลำดับที่ 8) โดยได้ตรวจสอบและเก็บตัวอย่างเครื่องสำอาง 8 รายการ พบสารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง จึงขอประกาศผลการตรวจสอบหรือผลวิเคราะห์เครื่องสำอางให้ประชาชนทราบ ดังนี้

อันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว ได้แก่

1. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของปรอท อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

2. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

3. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ที่ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

4. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมกรดเรทิโนอิก อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง อักเสบ แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

ทั้งนี้ อย.แนะนำให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางด้วยความระมัดระวัง ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน ฉลากภาษาไทยมีข้อความตามที่กฎหมายกำหนดอย่างครบถ้วน ได้แก่ ชื่อเครื่องสำอาง ชื่อทางการค้า ประเภทเครื่องสำอาง ชื่อของสารที่ใช้เป็นส่วนผสม

วิธีใช้ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาณสุทธิ ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตหรือปีเดือนที่ผลิต คำเตือน (ถ้ามี) และเลขที่ใบรับจดแจ้ง สำหรับร้านค้าที่ซื้อเครื่องสำอางเพื่อจำหน่าย จะต้องซื้อจากผู้มีหลักแหล่งน่าเชื่อถือ และมีหลักฐานการซื้อขายที่ระบุชื่อและที่ตั้งของผู้ขายอย่างชัดเจน

ใครใช้อยู่เช็กด่วน! อย. ตรวจพบสารอันตราย เสี่ยงมะเร็ง ในเครื่องสำอางขายออนไลน์ 8 รายการ