เช็กด่วนเลยใครใช้อยู่ เปิด 8 รายชื่อเครื่องสำอางเจอสารต้องห้าม ขายเกลื่อนบนโซเชียล - sotyotnews24.com

Sunday, December 17, 2023

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบและสั่งซื้อตัวอย่างเครื่องสำอางจากร้านค้าออนไลน์จากบัญชีผู้ใช้ติ๊กต๊อกรายหนึ่ง (ลำดับที่ 1-2) บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ ครีม Dr.วุฒิศักดิ์ ของแท้ 100% (ลำดับที่ 3-5), ครีมมะขามป้อมน้ำมันมะพร้าวแพรวา เพจหลัก(ลำดับที่ 6), SC หน้าใส ทานาคาน้ำนมข้าว Thailand (ลำดับที่ 7) และ Wannapa Pukosee (ลำดับที่ 8)

8 รายชื่อเครื่องสำอาง เจอสารต้องห้าม

เลิฟลี่ ไวท์ ออร่า ครีม

เลิฟลี่ ไวท์ ออร่า บอดี้ ครีม

ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นครีมข้นสีเหลืองอ่อน บรรจุในตลับสีฟ้าคาดม่วง ไม่พบรายละเอียดการจดแจ้ง

ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นครีมข้นสีส้ม บรรจุในตลับพลาสติกสีฟ้า ฉลากระบุ Dr.วุฒิศักดิ์ 3 ครีมทาฝ้า กระ สิว ปรับสภาพผิว

ผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นครีมเหนียวสีเหลืองอ่อน ระบุ Dr.วุฒิศักดิ์ 4 ครีมทาฝ้า กระ สิว ผลัดเซลล์ผิว

Paewa แพรวา ครีมสมุนไพรมะขามป้อม

SUNATCHA BRAND สมุนไพรทานาคาน้ำนมข้าว

โสมกลูต้า WHITE SMOOTH AURA

อันตรายของเครื่องสำอางดังกล่าว

1. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารประกอบของปรอท อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

2. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารสเตียรอยด์ อาจทำให้ผิวบาง เกิดรอยแตก เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติ หน้าแดงตลอดเวลา เกิดผื่นแพ้ เกิดสิวผด ผิวหนังมีสีจางลง หากใช้เป็นเวลานานจะเกิดด่างขาว

3. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อักเสบหน้าแดง อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และภาวะผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา หากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเป็นฝ้าถาวร เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ผู้ที่ได้รับสารนี้เกินขนาด สารนี้จะดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่นหรือเกิดภาวะลมชักหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้

4. ผลิตภัณฑ์ที่ผสมกรดเรทิโนอิก อาจทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการระคายเคือง อักเสบ แพ้แสงแดดหรือแสงไฟได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

อย.ประกาศเตือน

เช็กด่วนเลยใครใช้อยู่ เปิด 8 รายชื่อเครื่องสำอางเจอสารต้องห้าม ขายเกลื่อนบนโซเชียล