ทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือ - sotyotnews24.com

Tuesday, December 5, 2023

วันที่ 5 พ.ย. 66 กรมอุตุวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 5-14 ธ.ค.66 อัพเดท 2023120412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

ช่วง 5-6 ธ.ค.66 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง ยังปกคลุมประเทศไทยตอนบน มวลอากาศเย็นส่วนใหญ่ยังแผ่ลงทะเลจีนใต้ ส่งผลให้มีลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุม ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล

ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีอากาศเย็นในตอนเช้า มีหมอก และมีฝน/ฝนฟ้าคะนองได้บางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักมีแนวโน้มจะเริ่มลดลง ยังมีฝนปานกลางเป็นส่วนใหญ่ คลื่นลมเริ่มมีกำลังอ่อนลงบ้าง ระวังอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ช่วง 7-14 ธ.ค.66 คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง แผ่เสริมลงมาประเทศไทยตอนบนเป็นระลอกๆ อาจจะทำให้อากาศเย็นลงในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และอาจมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกๆ ในภาคเหนือ ภาคอีสาน

ช่วงวันที่ 6-7 ธ.ค.66 (ช่วงแรกๆ ที่มวลอากาศเน็นแผ่ลงมา) อากาศเปลี่ยนแปลง ระวังรักษาสุขภาพ พี่น้องเกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยวและตากผลผลิตต้องระวังความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ช่วงนี้ความชื้นสูง สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องได้ ส่วนใหญ่ เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง สลับกับฝนตกหนักได้บางวัน ในช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุม หลังวันที่ 8 ธ.ค.66 ฝนภาคใต้ถึงจะลดลง

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

ทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือ