เจอทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือ - sotyotnews24.com

Wednesday, December 13, 2023

วันที่ 13 ธ.ค. 66 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 13-22 ธ.ค.66 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

ช่วงวันที่ 13 -16 ธ.ค.66 มวลอากาศเย็นกำลังอ่อนถึงปานกลาง แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้อากาศเย็นเล็กน้อยในตอนเช้า ลมตะวันออกเฉียงเหนือแรงขึ้นบ้าง กลางวันอากาศยังร้อน ฝนน้อย ต้องระวังช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนบริเวณภาคใต้ยังมีฝนบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย จากอิทธิพลของลมหนาวที่พัดผ่านอ่าวไทย คลื่นลมไม่แรงนัก

ส่วนช่วง 17 -22 ธ.ค.66 เตรียมรับลมหนาวกันอีกระลอก คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงถึงแรงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะทางตอนบน จะมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะเริ่มลดลง ยอดดอย ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด มีลมแรงบางพื้นที่ อากาศแห้ง ฝนยังน้อย แต่อาจจะมีเมฆมาก ต้องระวังรักษาสุขภาพช่วงที่อากาศเปลี่นแปลงเดี่ยวร้อน เดี่ยวหนาว

ท่านที่ต้องการสัมผัสอากาศเย็นถึงหนาว เตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวได้โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ช่วงที่จะหนาวเย็นจะเป็นช่วงวันที่ 21-23 ธ.ค.66 ส่วนภาคใต้คลื่นลมแรงขึ้น ฝนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะภาคใต้ตอนล่าง ยังต้องเฝ้าระวัง และติดตามเป็นระยะๆ

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

เจอทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เตรียมรับมือ