ยึดทรัพย์ 1.2 พันล้าน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธารารัตน์ มีทั้งรถโบราณ บ้านหรู ที่ดิน - sotyotnews24.com

Friday, January 12, 2024

วันที่ 12 ม.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ , พลตำรวจโทวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ร่วมกับ ปปง. แถลงผลปฏิบัติการยึดทรัพย์เครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขบวนการนางสาวธารารัตน์ กับพวก

เข้าตรวจค้นใน 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ นนทบุรี และ กรุงเทพฯ รวม 13 จุด ยึดทรัพย์ได้รวมกว่า 1,200 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นรถยนต์ 77 คัน โฉนดที่ดิน 84 ฉบับ ทองรูปพรรณ น้ำหนักประมาณ 50 บาท ธนบัตรไทยและต่างประเทศ อีกเกือบ 10 ล้านบาท นาฬิกาหรู กว่า 7 ล้าน 5 บาท โดยจุดใหญ่สุดคือที่ จังหวัดเชียงใหม่ ยึดทรัพย์สินได้มากที่สุด เป็นรถยนต์กว่า 50 คัน ซึ่งเจ้าของทรัพย์มีความเกี่ยวเนื่องกับนางสาวธารารัตน์

พฤติการณ์ของขบวนการนี้ จะแบ่งหน้าที่กันทำ ทำเป็นขบวนการเพื่อหลอกลวงผู้เสียหายหลายรูปแบบ ทั้งใช้วิธีโทรศัพท์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน , หลอกชักชวนผู้เสียหายแลกเปลี่ยนเงินสกุลบาทเป็นเงินสกุลหยวนผ่านทางเฟซบุ๊ก ในอัตราที่ถูกกว่าสถาบันการเงิน แค่ไม่จ่ายผลตอบแทน , หลอกลวงผู้ประกอบธุรกิจขายสินค้าออนไลน์สั่งซื้อสินค้าจากจีน แต่กลับหลอกให้ผู้เสียหายลงทุนอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลหยวน โดยแค่เฉพาะคดีฉ้อโกงนี้มีผู้แจ้งความกับตำรวจไซเบอร์แล้ว 54 คน

และจากการสืบสวนพบว่ากลุ่มของนางสาวธารารัตน์ มีการโอนเงินหมุนเวียนกว่า 3 พันล้านบาท บางส่วนโอนไปยังบัญชีเงินฝากของกลุ่มเว็บพนันออนไลน์ เพื่ออำพรางธุรกรรม และแปลสภาพทรัพย์สินเป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดินห้องชุด ฉลากออมสิน เงินฝากในบัญชี ที่ ปปง.สั่งยึดอายัดไว้แล้วกว่า 238 รายการ

นอกจากนี้กลุ่มของนางสาวธารารัตน์ยังเคยถูกดำเนินคดี และแจ้งอายัดบัญชีเงินฝาก ในคดีฉ้อโกงประชาชนในหลายท้องที่ ทั้งใน จ.อุบลราชธานี ขอนแก่น และกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ปปง. ยังแถลงผลการยึดทรัพย์ ปี 2566 ซึ่งสามารถดำเนินการอายัดทรัพย์สิน ได้กว่า 12,000 ล้านบาท โดยเป็นทรัพย์สินที่ยึดและอายัดแล้ว 19 คดี มูลค่า 995 ล้านบาท นั้นคือคดีของนางสาวธารารัตน์ , คดีหลอกลงทุนแอปพลิเคชัน ชักชวนทำงานหารายได้เสริม , หลอกขายเพชรออนไลน์ ที่มีผู้เสียหายกว่า 500 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างส่งเรื่องให้อัยการยื่นขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินจำนวน 16 คดี มูลค่า 2,143 ล้านบาท และขอให้ศาลมีคำสั่งนำทรัพย์สินชดใช้คืนให้กับผู้เสียหายอีก 8 คดี มูลค่า 318 ล้านบาท

ข่าวโดย ผู้สื่อข่าวนครบาล

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

ยึดทรัพย์ 1.2 พันล้าน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธารารัตน์ มีทั้งรถโบราณ บ้านหรู ที่ดิน