ดีเดย์ 7 ม.ค.นี้ บัตรประชาชนใบเดียว รักษาทุกที่ 4 จังหวัดนำร่อง - sotyotnews24.com

Thursday, January 4, 2024

วานนี้ (4 ม.ค. 2567) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้านโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาสถานพยาบาลได้ทุกเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงคลินิก ร้านขายยา ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ระบุว่า ขณะนี้มีความพร้อมและจะเริ่มคิกออฟนำร่องวันที่ 7 ม.ค.นี้ โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งในวันดังกล่าวจะคิกออฟพร้อมกันอีก 3 จังหวัด คือ จ.แพร่, เพชรบุรี และนราธิวาส เพื่อรองรับการให้บริการประชาชน

จากนั้นในเดือน มี.ค. จะขยายนโยบายให้ครอบคลุมในเขตสุขภาพที่เหลืออีก 8 เขตสุขภาพ คือ เขตสุขภาพที่ 2 จ.เพชรบูรณ์, เขตสุขภาพที่ 3 จ.นครสวรรค์, เขตสุขภาพที่ 4 จ.สิงห์บุรี, เขตสุขภาพที่ 6 จ.สระแก้ว, เขตสุขภาพที่ 8 จ.หนองบัวลำภู, เขตสุขภาพที่ 9 จ.นครราชสีมา, เขตสุขภาพที่ 10 จ.อำนาจเจริญ และเขตสุขภาพที่ 11 จ.พังงา

กรณีข้อกังวลเรื่องการกระจุกตัวของผู้ป่วยที่อาจจะเลือกใช้บริการเฉพาะสถานพยาบาลหลัก ประเด็นนี้ นพ.ชลน่าน ระบุว่า ระบบที่ สธ.ได้วางไว้มีประสิทธิภาพเพียงพอ ทุกสถานพยาบาลมีการเชื่อมโยงข้อมูล ประวัติของผู้ป่วย และมีระบบการนัดหมายที่เชื่อมโยงด้วย เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาการเจาะจงเลือกสถานพยาบาลอย่างแน่นอน ผู้ป่วยไปรับบริการยังสถานพยาบาลจุดใด ก็เหมือนการได้รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลหลักที่มีรายละเอียดครบถ้วน

เรียบเรียง siamnews

ดีเดย์ 7 ม.ค.นี้ บัตรประชาชนใบเดียว รักษาทุกที่ 4 จังหวัดนำร่อง