ห้ามทำหายเด็ดขาด แผ่นป้ายหมายเลขโลหะที่มากับกุญแจรถ มีไว้ใช้ทำอะไร - sotyotnews24.com

Thursday, January 18, 2024

สำหรับใครก็ตามที่ถอยรถใหม่ป้ายแดงออกมาจากโชว์รูม คงจะเห็นได้ว่าในพวงกุญแจรถที่ให้มานั้น จะมีแผ่นโลหะขนาดเล็กที่สลักหมายเลขติดมาให้ด้วย ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของรถจะต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนหายอย่างเด็ดขาด เพราะมันมีความสำคัญมาก แต่อย่างรู้มั้ยว่ามันสำคัญอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้ทุกคนได้กระจ่างกัน

โดยเจ้าแผ่นป้ายหมายเลขกุญแจนี้ มันเป็นรหัสเฉพาะสำหรับรถแต่ละคัน สำหรับทำกุญแจดอกใหม่ในกรณีกุญแจสูญหาย ซึ่งโดยปกติแล้วหากกุญแจดอกใดดอกหนึ่งหาย สามารถนำกุญแจสำรองที่เหลือไปให้ศูนย์บริการทำดอกใหม่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นป้ายโลหะดังกล่าว

แต่กรณีกุญแจหลักและกุญแจสำรองหายพร้อมกันทุกดอก คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำแผ่นป้ายหมายเลขดังกล่าวไปให้ศูนย์บริการเพื่อทำกุญแจดอกใหม่ หากว่าไม่มีรหัสดังกล่าว อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเบ้ากุญแจทั้งชุด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงถึงหลักหมื่นบาทเลยแหละ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ ทางที่ดีคุณควรพ่วงแผ่นป้ายไว้กับกุญแจสำรองที่เก็บรักษาอยู่ภายในบ้าน ไม่ควรห้อยติดตัวไปใช้งาน และเมื่อใดก็ตามที่จำเป็นต้องนำกุญแจสำรองออกมาใช้ ก็ควรถอดแผ่นป้ายโลหะเก็บไว้อีกที หรืออีกวิธีหนึ่งคือการถ่ายรูปแผ่นป้ายเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือ เผื่อกรณีเกิดสูญหายขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถใช้รหัสดังกล่าวเพื่อแสดงให้กับศูนย์บริการได้เช่นกัน

ห้ามทำหายเด็ดขาด แผ่นป้ายหมายเลขโลหะที่มากับกุญแจรถ มีไว้ใช้ทำอะไร