เอกวาดอร์วุ่น รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน มือปืนบุกห้องส่งสถานีโทรทัศน์ หลังหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมแหกคุก (ตปท.) - sotyotnews24.com

Tuesday, January 9, 2024

มีภาพกลุ่มมือปืน 5 คน ได้บุกไปยังห้องส่งของสถานีโทรทัศน์ทีซี ทั้ง 5 คน มีอาวุธครบมือ และควบคุมเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเอาไว้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่มีการถ่ายทอดสดรายการอยู่ โดยมือปืนได้มีการตะโกนลั่นว่า "ห้ามตำรวจเข้ามา" เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุจลาจลในเรือนจำ 5 แห่ง ในเอกวาดอร์ ทำให้นักโทษคนสำคัญหลบหนีหายไป ก็คือ โฮเซ อดอลโฟ มาซิอาส หรือฉายา ฟิโต หัวหน้าแก๊ง 'ลอส โชเนรอส' ได้หลบหนีออกจากเรือนจำกัวยาคิล ทำให้ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 60 วัน พร้อมออกประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 23.00 – 05.00 น.

ภาพจากch3plus

ภาพจากch3plus

โดยเรือนจำในเมือง กัวยาคิล , คีโต , อัมบาโต , มาซาลา และ กูเองกา ได้เกิดเหตุจลาจลขึ้น กลุ่มนักโทษได้ จับผู้คุม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร เป็นตัวประกันในเรือนจำอย่างน้อย 3 แห่ง และยังมีการจับตำรวจเป็นตัวประกันอีกจำนวนมากด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตำรวจ และทหารเอกวาดอร์ สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ในเรือนจำได้บางแห่งแล้ว

ภาพจากch3plus

นอกจากนั้น มีรายงานเหตุระเบิดขนาดใหญ่ในเมือง 'กิโต' 'กัวยาคิล' และ 'เอสเมรัลดาส' ส่วนระเบิดขนาดเล็กเกิดขึ้นที่เมืองมันตา และกูเองกา โดยเหตุระเบิดทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

เอกวาดอร์วุ่น รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉิน มือปืนบุกห้องส่งสถานีโทรทัศน์ หลังหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมแหกคุก (ตปท.)