รถเมล์ในโตเกียว ญี่ปุ่น กำลังเจอปัญหาขาดแคลนคนขับรถเมล์ จนต้องการคนขับรถเมล์ต่างชาติ! - sotyotnews24.com

Monday, January 22, 2024

ผู้ประกอบการรถเมล์ และรถบัสในกรุง Tokyo (โตเกียว) กำลังต้องการจ้างคนขับรถเมล์ชาวต่างชาติ โดยหวังว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะกระตุ้นให้รัฐบาลญี่ปุ่น ได้เปิดแหล่งงานให้กับผู้คนจากต่างประเทศ ในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ที่มากขึ้นในภาคระบบขนส่งมวลชน

Takashi Furukawa (ทาคาชิ ฟุรุกาวะ) ประธานบริษัท Tokyu Bus Corp. ต้องการสร้างแบบอย่างให้กับผู้ประกอบการรถโดยสารรายอื่นที่ต้องการคนขับรถเมล์อย่างมาก โดยอาศัยประสบการณ์ของเขาที่ทำงานในเวียดนาม ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยช่วยแนะนำความรู้ความชำนาญของญี่ปุ่น ในการให้บริการขนส่งกับเวียดนาม

Furukawa ยอมรับว่าอาจมีความท้าทายมากมายรออยู่ข้างหน้า ก่อนที่วันสุดท้ายจะมาถึง เมื่อชาวต่างชาติคนหนึ่งสามารถขับรถบัสให้กับบริษัทที่มีพนักงานประมาณ 2,000 คนของเขาได้

“การขับขี่อย่างปลอดภัยต้องมาก่อนสิ่งอื่นใด แต่คนขับรถเมล์ควรสามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินได้ และการต้อนรับหรือความสามารถในการสื่อสารกับลูกค้าด้วยรอยยิ้ม ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน” Furukawa กล่าว

ญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักมายาวนานในเรื่องนโยบายการเข้าเมืองที่เข้มงวด โดยได้ค่อยๆ เปิดประตูต้อนรับแรงงานต่างชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2019 เริ่มเปิดรับแรงงานที่มีทักษะเฉพาะทางในภาคส่วนต่างๆ เช่น การพยาบาล คนงานเหล่านั้นสามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้นานถึง 5 ปี และไม่จำกัดระยะเวลา หากสถานะของพวกเขาได้รับการอัปเกรด

ตั้งแต่นั้นมา จำนวนภาคส่วนที่ครอบคลุมโดยสถานะแรงงานทักษะเฉพาะด้านได้เพิ่มขึ้นเป็น 12 ภาคส่วน และรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเพิ่มคนขับรถเมล์ รถแท็กซี่ และรถบรรทุก เข้าไปด้วย

การประกาศกำหนดเพดานการทำงานล่วงเวลาของพนักงานขับรถไว้ที่ 960 ชั่วโมงต่อปี ในเดือนเมษายน ทำให้เกิดความกังวลว่าภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ จะเผชิญกับการขาดแคลนแรงงานที่รุนแรงมากขึ้น

ด้านสมาคม Nihon Bus Association ประเมินว่าภาคส่วนนี้จะประสบปัญหาการขาดแคลนคนขับประมาณ 36,000 คน ในปีงบประมาณ 2030 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนขับรถมีอายุมากขึ้น ตัวเลขดังกล่าวเทียบเท่ากับประมาณหนึ่งในสามของผู้ขับขี่ 110,000 คนในปี 2023

แม้ว่าญี่ปุ่น จะตัดสินใจอนุญาตให้ผู้ประกอบการรถบัสจ้างคนขับชาวต่างชาติได้ แต่การได้รับใบอนุญาตขับรถประเภท 2 ที่จำเป็นสำหรับยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ถือเป็นอุปสรรคสำคัญ แม้แต่กับคนญี่ปุ่นก็ตาม อย่างไรก็ตาม มีแผนดำเนินการเพื่อเสนอการทดสอบใบอนุญาตใน 20 ภาษา ไม่ใช่แค่ภาษาญี่ปุ่น

แม้ว่าจะต้องดำเนินการมากกว่านี้ แต่การส่งเสริมความหลากหลาย ก็ถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญสำหรับ Tokyu Bus ซึ่งส่วนใหญ่ให้บริการในโตเกียว และจังหวัดคานากาว่า ตามข้อมูลของ Furukawa กล่าวว่า ขณะนี้มีช่างซ่อมรถชาวเวียดนามสองคน ในขณะที่คนขับที่เป็นผู้หญิง คิดเป็นประมาณ 3% ของทั้งหมด

“เราต้องยอมรับความจริงที่ว่า แรงงานต่างด้าวจำนวนมาก มีความสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว และความหวังของฉัน คือการเห็นสังคมญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ผู้คนคุ้นเคยกับคนขับรถเมล์ แท็กซี่ และรถบรรทุกที่มาจากส่วนต่างๆ ของโลก” Furukawa กล่าว

รถเมล์ในโตเกียว ญี่ปุ่น กำลังเจอปัญหาขาดแคลนคนขับรถเมล์ จนต้องการคนขับรถเมล์ต่างชาติ!