วิโรจน์ แฉทุจริต สวมสิทธิกู้สหกรณ์ตร. 423 นาย 220 ล้าน จี้ผบ.ตร.ใหม่ เอาจริงแก้ปัญหา - sotyotnews24.com

Thursday, September 28, 2023

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วย นายวิทวิสิทธิ์ ปันสวนปลูก ส.ส.ลำพูน พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ร่วมกันแถลงข่าวถึงปัญหาของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจ จ.ลำพูน นายตำรวจชั้นผู้น้อย ชั้นประทวน กว่า 423 ราย ได้รับความเสียหายรวมกันกว่า 220 ล้านบาทหรือมากกว่านั้น โดยทาง ส.ส.ลำพูน ของพรรคก้าวไกลได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายตำรวจสมาชิกสหกรณ์ ซึ่งได้กู้หนี้ 4 แสนบาท แต่มูลค่าหนี้กลับเพิ่มขึ้นเป็นล้านบาท จากคนไม่เคยกู้ก็กลายเป็นผู้กู้ และหลายคนอยู่ในช่วงใกล้เกษียณราชการ ทำให้ขวัญกำลังใจหดหาย ทั้งนี้หวังว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่จะช่วยคลี่คลายปัญหา นายวิโรจน์กล่าวว่า

เรื่องดังกล่าวได้แจ้งความไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 อีกทั้งคณะกรรมการสหกรณ์ก็เป็นนายตำรวจระดับสูง จึงไม่มั่นใจว่าผู้เสียหายจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ และต้องตกเป็นหนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อหรือไม่ ด้านนายวิทวิสิทธิ์กล่าวว่า นายตำรวจ 423 นาย ที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ ถูกสวมสิทธิและปลอมแปลงเอกสาร โดยขีดฆ่ามูลหนี้เดิม เปลี่ยนยอดเงิน แล้วปลอมลายเซ็นทับ ทำให้ยอดหนี้จาก 4 แสนบาทกลายเป็น 7.8 แสนบาท

ทั้งที่เมื่อตรวจสอบเงินกู้จริงในสเตตเมนต์ ก็มีแค่ 4 แสนบาท โดยได้แจ้งความไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ตอนนี้ผ่านมา 9 เดือน ยังไม่มีความก้าวหน้า และยังพบว่ากรรมการสหกรณ์ก็เป็นผู้บังคับบัญชาของตัวเองอีก “จะดำเนินการแบ่งหลักฐานที่ได้รับมาเป็น 2 ชุด ชุดหนึ่งจะส่งประธานสภา ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตามเรื่องนี้ และอีกชุดจะส่งให้ประธานกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อหวังจะคืนความเป็นธรรมให้ผู้เสียหาย” นายวิทวิสิทธิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้อยากฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) หรือไม่ว่าควรตรวจสอบและแก้ปัญหานี้อย่างไร นายวิโรจน์กล่าวว่า ถ้า ผบ.ตร.คนใหม่เอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหา เพื่อเป็นการมอบของขวัญให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทั่วประเทศ คิดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์น่าจะรู้ผล “เชื่อว่าเรื่องทุจริตดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่ใน จ.ลำพูนเท่านั้น แต่ผู้ทุจริตอาจจะเชื่อมโยงกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ถ้า ผบ.ตร.ใส่ใจกับเรื่องนี้จะได้ใจผู้ใต้บังคับบัญชาว่ามีความทุ่มเทแก้ปัญหาให้ประชาชน รวมทั้งมองว่าจงใจเลือกเหยื่อ กำลังเกษียณ ถือว่ามีความอำมหิต

เพราะผู้เสียหายอยู่ในวัยที่อาจไม่ถนัดในการใช้แอพพ์ เพื่อตรวจสอบยอดหนี้ตัวเอง” นายวิโรจน์กล่าว นายวิโรจน์กล่าวว่า กรณีนี้เป็นเรื่องของตำรวจตัดตำรวจ ขอถาม ผบ.ตร.ว่า โกงแม้แต่เพื่อนตำรวจด้วยกัน แล้วประชาชนจะหวังพึ่งอะไรได้ “ที่ผ่านมาเคยมีการยึดทรัพย์เจ้าหน้าที่ซึ่งกระทำการทุจริตไปเพียง 16 ล้าน ทั้งที่มูลค่าความเสียหายมีกว่า 220 ล้านบาท ขอให้อย่ารอ ส.ส.ก้าวไกล ผบ.ตร.สามารถตรวจสอบได้ทันที” นายวิโรจน์กล่าว

วิโรจน์ แฉทุจริต สวมสิทธิกู้สหกรณ์ตร. 423 นาย 220 ล้าน จี้ผบ.ตร.ใหม่ เอาจริงแก้ปัญหา