สายน้ำหวานระวัง! หญิงวัย 40 ป่วยมะเร็งลำไส้ระยะที่ 4 เหตุดื่มเครื่องดื่มนี้เป็นประจำ - sotyotnews24.com

Monday, October 2, 2023

เรียกว่าใครหลาย ๆ คนคงจะเข้าใจกันว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่มีความเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่ไม่ดี อาทิเช่น การรับประทานอาหารแปรรูป การสูบบุหรี่ และการดื่มสุรา แต่อย่างไรก็ตาม กลับมีเคสผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ที่ไม่มีพฤติกรรมดังกล่าวเลย โดยเรื่องนี้ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว ETtoday บอกเล่าถึง นพ.เฉิน ซินเหม่ย แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวกล่าวในรายการ Health 2.0

ระบุว่า เมื่อผู้ป่วยรายรายหนึ่งไม่คาดคิดว่าจะป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 เนื่องจากปกติเธอไม่กินเนื้อแดงหรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์แปรรูป และเธอก็ไม่ทำพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น เธอจึงไม่รู้ว่า เพราะอะไรถึงทำให้เกิดมะเร็งภายในร่างกายของเธอ

อย่างไรก็ตาม หลังจากการปรึกษาแพทย์ ในที่สุด นพ.เฉิน ซินเหม่ยยืนยันว่า ถึงแม้เธอจะไม่ดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือทานเนื้อแดงที่เป็นนิสัยการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ แต่ผู้ป่วยหญิงรายนี้ยังมีพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพเล็กน้อยอีกอย่าง คือ เธอจะดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล 1 ถึง 2 แก้วทุกวันอย่างแน่นอน

ซึ่ง นพ.เฉิน ซินเหม่ย อธิบายเพิ่มเติมว่า โรคเมตาบอลิซึมมีสาเหตุหลายประการ รวมถึงการกินเนื้อสัตว์มาก ๆ และน้ำตาลสูงอาจทำให้เกิดภาวะนี้ได้ ความสัมพันธ์ระหว่างน้ำตาลกับมะเร็งมีการพูดคุยกันมานานหลายปี หากคุณบริโภคน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ในปริมาณมาก น้ำตาลในเลือดก็จะเพิ่มขึ้นมากเกินไปและทำให้เกิดการดื้อต่ออินซูลินได้ง่าย สถานการณ์นี้ยังเกี่ยวข้องกับมะเร็งด้วย นี่เป็นกลไกแรก

กลไกที่ 2 คือ การบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลสูงมากในระยะยาวจะทำให้เกิดการสะสมของไขมัน เมื่อไขมันสะสมในปริมาณมากก็จะทำให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรังในร่างกายซึ่งเกี่ยวข้องกับมะเร็งด้วย แพทย์ขอแนะนำว่าผู้ป่วยหญิงควรเปลี่ยนหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง โดยสามารถเริ่มต้นด้วยลดปริมาณน้ำตาลและลดความหวานที่คุ้นเคยลงได้ 20%

ข้อมูลETtoday

สายน้ำหวานระวัง! หญิงวัย 40 ป่วยมะเร็งลำไส้ระยะที่ 4 เหตุดื่มเครื่องดื่มนี้เป็นประจำ