เฉลยแล้ว แสงประหลาดบนท้องฟ้า ที่ชาวบ้านแห่สาธุ - sotyotnews24.com

Tuesday, December 26, 2023

วันที่ 26 ธันวาคม จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ถ่ายคลิปปรากฏการณ์แสงประหลาดสีขาว มีลักษณะเป็นกรวยแหลมกำลังพุ่งในท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เขตเทศบาลนครสกลนคร อ.เมือง จ.สกลนคร รวมไปถึงพื้นที่ภาคอีสานตอนเหนือ โดยแสงดังกล่าวนั้นมองเห็นด้วยตาเปล่าของช่วงเช้ามืด ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ก่อนที่แสงนั้นจะค่อยๆ จางหายไป สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็นอย่างมากนั้น

นายวิมุติ วสะหลาย ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ว่า ตอนแรกที่เห็นมีการตั้งข้อสงสัยกันว่า เป็นการทดสอบขีปนาวุธของประเทศเกาหลีเหนือหรือไม่ แต่ตรวจสอบแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะพิสัยจรวดของเกาหลีเหนือนั้นจะเห็นได้แค่ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่น่าจะมองเห็นจากประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบตารางการปล่อยจรวดของประเทศจีนแล้วพบว่า เช้ามืดวันนี้ ประเทศจีนมีการปล่อยจรวด ลอง มาร์ช 11 ที่บริเวณเกาะไหหลำ ซึ่งระยะทางจากเกาะไหหลำ กับ จ.สกลนครนั้นระยะทางห่างกันไม่ถึง 1 พันกิโลเมตร ซึ่งไม่น่าจะเกินวิสัยหากผู้คนใน จ.สกลนครจะสามารถมองเห็นจากบริเวณเส้นขอบฟ้าได้ นายวิมุติกล่าว

ฝ่ายวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทยกล่าวด้วยว่า มีคนสงสัยอีกว่า ทำไมภาพที่มองเห็นนั้นเป็นแสงที่สวยและชัดเจนมาก ซึ่งอธิบายได้ว่า จีนมักจะปล่อยจรวดตอนเช้ามืด โดยท้องฟ้าด้านบนยังมีความมืด แต่มีแสงสว่างแฉลบใกล้ๆ พื้นที่เป็นเส้นโค้งของโลก และไอเสียจากจรวดกระทบกับแสง ภาพที่มองเห็นจึงดูสวยงามตระการตาน่าดู นายวิมุติกล่าว

เฉลยแล้ว แสงประหลาดบนท้องฟ้า ที่ชาวบ้านแห่สาธุ