หนุ่มกดน้ำจากตู้หยอดเหรียญ ทิ้งไว้ 1 วัน เจอสิ่งแปลกปลอมลอยเกลื่อน คนแห่ตอบคืออะไร กินได้ไหม - sotyotnews24.com

Sunday, January 14, 2024

สำหรับชาวหอพักบางคน ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแบบสุด ๆ ก็มันจะไม่ซื้อน้ำขวด แต่จะซื้อน้ำจากตู้หยอดเหรียญมากกว่า เพราะราคาถูกเพียงแค่ลิตรละบาทเท่านั้น และอาจจะคุณภาพดีกว่าน้ำประปา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าชะล่าใจไป เพราะล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ไปกดน้ำที่ตู้หยอดเหรียญ และสังเกตเห็นสิ่งแปลกปลอมหลังจากที่ตั้งน้ำเอาไว้เพียงแค่วันเดียวเท่านั้น

โดยเรื่องราวนี้เริ่มต้นมาจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว ได้มาถามในกลุ่มนี่คือตัวอะไรหลังจากที่ตัวเขาไปกดน้ำจากตู้กดน้ำหยอดเหรียญหน้าหอพัก และได้ทิ้งน้ำไว้ที่ห้อง 1 วันเต็ม พอกำลังจะดื่ม กลับพบสิ่งแปลกปลอมคล้ายละอองลอยเต็มขวด จึงอยากรู้ว่ามันคือตัวอะไร และอันตรายหรือไม่ จึงได้มาสอบถามกับทางกลุ่ม

จากนั้น ได้มีเพื่อนสมาชิกเข้ามาบอกว่า สิ่งที่เห็นนั้นคือเนื้อของไส้กรองที่ยุ่ยออกมา อันเนื่องมาจากไส้กรองน้ำตามตู้กรองน้ำเป็นไส้กรอง PP ราคาถูก ขนาด 10 หรือ 20 นิ้ว ความละเอียด 1 ไมครอน มีลักษณะเป็นใยสีขาวที่ทำจากโพลีโพรพิลีนพันรอบแกนกระดาษ อัดแน่นจนเป็นเนื้อเดียว ซึ่งจะทำหน้าที่กรองสิ่งแขวนลอยที่อยู่ในน้ำหากน้ำไหลผ่าน หากไส้กรองหมดอายุหรืออุดตัน เนื้อกระดาษจะลอยเป็นชิ้นสีขาว ๆ ออกมาเช่นนี้

ในขณะเดียวกัน บางคนก็บอกว่า สิ่งที่เห็นนั้นคือเกล็ดแคลเซียม กินได้ไม่อันตรายถึงแก่ชีวิตแน่นอน แต่ในระยะยาวอาจจะไม่ดี ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอะไร หากอยากจะดื่มน้ำก็ดื่มน้ำแบบสะอาด ไม่ควรมีสิ่งเจือปนใด ๆ

นอกจากนี้ หลายคนก็แนะนำให้เลี่ยงเครื่องตู้กดน้ำสาธารณะ เพราะเจ้าของเครื่องมักไม่ค่อยมาทำความสะอาด เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค หรือมีสัตว์ตกลงไป แต่ถ้าหากใครเลี่ยงไม่ได้ แนะนำว่า ตอนที่หยอด ให้กรองน้ำใส่ขวดแรกแล้วเขย่าดูก่อน หากเขย่าแล้วฟองหายไป แสดงว่าน้ำสะอาด แต่ถ้าฟองไม่หาย เห็นเม็ดขาว ๆ เต็มไปหมด แสดงว่าเป็นสิ่งที่ปนเปื้อนในน้ำ แนะนำว่าไม่ควรกดต่อ

หนุ่มกดน้ำจากตู้หยอดเหรียญ ทิ้งไว้ 1 วัน เจอสิ่งแปลกปลอมลอยเกลื่อน คนแห่ตอบคืออะไร กินได้ไหม