ชาวบ้านใน ไลบีเรีย แห่ตักน้ำมัน หลังรถบรรทุกพลิกคว่ำ พริบตาเดียวดับ 40 ศพ (ข่าวต่างประเทศ) - sotyotnews24.com

Monday, January 1, 2024

เว็บไซต์ต่างประเทศ มีรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกน้ำมันคันหนึ่งประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำ ที่เมืองโตโตตา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย ราว 130 กิโลเมตร ทำให้มีน้ำมันรั่วไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นจะไม่กลายเป็นโศกนาฏกรรม ถ้าชาวบ้านไม่มารุมตัดน้ำมันที่ไหล

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากรถคว่ำคือ ชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต่างเข้ามามุงดูเหตุการณ์และบางส่วนก็เข้าไปตักน้ำมันที่กำลังรั่วไหลออกมา ขณะที่บางคนพยายามใช้เหล็กงัดเพื่อเปิดฝาถังน้ำมัน และบางคนก็พยายามใช้ไขควง เจาะถังน้ำมันให้เป็นรู เพื่อจะให้น้ำมันไหลออกมาโดยเร็ว ซึ่งคนขับพยายามตะโกนบอกแล้วว่า อย่าปีนขึ้นไป อย่าพยายามเจาะถังน้ำมัน แต่ไม่มีใครฟัง

พริบตาหลังจากนั้นไม่นานรถบรรทุกน้ำมันก็เกิดการระเบิดขึ้น ทำให้ชาวบ้านที่กำลังตักน้ำมันอยู่นั้นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ด้าน ฟรานซิส เคธ หัวหน้าหน่วยแพทย์ฉุกเฉินของไลบีเรีย เผยว่า ตอนนี้เป็นเรื่องยากมากในการระบุจำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิต และผู้สูญหาย เนื่องจากศพบางส่วนที่ตรวจพบนั้นถูกไฟไหม้จนเหลือแต่เถ้าถ่าน แต่ในเบื้องต้นคาดการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิตราว 40 คน และผู้บาดเจ็บอีกนับร้อยคน ในจำนวนนี้มีประมาณ 83 คน ที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล

ส่วนสาเหตุการพลิกคว่ำของรถบรรทุกน้ำมันนั้นยังคงไม่ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งอยู่ในระหว่างการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม Liberia Online Media-Tv สื่อท้องถิ่นของไลบีเรีย ได้เผยแพร่คลิปนาทีระเบิด ผู้คนจำนวนมากวิ่งหนีตาย แต่มีหลายคนที่หนีไม่รอดจากเปลวเพลิง ล่าสุดวานนี้ มีพิธีฝังศพหมู่ของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ท่ามกลางความเศร้าสลดของคนในชุมชน

คลิป

ชาวบ้านใน ไลบีเรีย แห่ตักน้ำมัน หลังรถบรรทุกพลิกคว่ำ พริบตาเดียวดับ 40 ศพ (ข่าวต่างประเทศ)