ประกาศเตือนคนไทยใน 7 จว.ญี่ปุ่น ระวังสึนามิระดับอันตรายสูง 5 เมตร - sotyotnews24.com

Monday, January 1, 2024

วันที่ 1 มกราคม 2567 สำนักข่าวต่างประเทศและสถานีโทรทัศน์ NHK และสื่อในญี่ปุ่น รายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.6 ใกล้ชายฝั่ง บริเวณภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.21 น. ของวันนี้ 1 มกราคม 2567 ตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในแนวชายฝั่งของในจังหวัดอิชิกาวะ รีบอพยพขึ้นที่สูงทันที รวมทั้งประชาชนในจังหวัดที่อยู่ติดกัน ทั้ง นีงาตะ และโทยามะ เพราะอาจเกิดสึนามิ หรือคลื่นยักษ์สูงถึง 3 เมตร ซัดชายฝั่ง

วันที่ 1 มกราคม 2567 มีรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้โพสต์ข้อความระบุว่า ด้วยวันนี้ (จันทร์ที่ 1 มกราคม 2567) เวลาประมาณ 16.16 น. ตามเวลาท้องถิ่นในญี่ปุ่น (เร็วกว่าไทย 2 ชั่วโมง) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 แมกนิจูด โดยมีศูนย์กลางในพื้นที่เขตโนโตโจ จังหวัดอิชิคาวะ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 526 กิโลเมตร

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิ ความสูง 3-5 เมตร ตั้งแต่ช่วงเวลา 14.20 น. ที่จังหวัดอิชิคาวะ จังหวัดโทยามะ จังหวัดฮอกไกโด (โอตารุ) จังหวัดนีกาตะ จังหวัดฟุคุอิ ตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโกะ และจังหวัดยามากาตะ รวมถึงให้ระวังภัยคลื่นสึนามิในจังหวัดใกล้เคียง โดยคลื่นอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในแต่ละพื้นที่ และอาจมีประกาศเตือนในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม

ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้ประกาศให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ดังกล่าว อย่าเข้าใกล้ชายฝั่ง หรือปากแม่น้ำ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์เตือนภัย ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เนื่องมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว โปรดดูแลรักษาตัวและเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยติดตามข่าวสารของทางการญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง กรณีฉุกเฉิน สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ HOTLINE +8190-4435-7812

เรียบเรียง มุมข่าว

ประกาศเตือนคนไทยใน 7 จว.ญี่ปุ่น ระวังสึนามิระดับอันตรายสูง 5 เมตร