ลุงจบปริญญาเอก พลิกผันกลายเป็นคนเร่ร่อน ทั้งที่เคยทำงานได้เงินปีละ 4.8 ล้าน เผยจุดตกต่ำ (ข่าวต่างประเทศ) - sotyotnews24.com

Sunday, January 7, 2024

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ SHINE ได้เผยแพร่เรื่องราวของชายวัย 54 ปีท่านหนึ่ง ที่ชะตาชีวิตพลิกผันที่ชะตาชีวิตพลิกผัน จากบัณฑิตปริญญาเอกผู้มีหน้าที่การงานดี ถึงขึ้นได้รับเงินปีละ 4.5 - 4.8 ล้านบาท แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นคนเร่รอนไร้ทางไป ต้องอาศัยนอนตามท้องถนนในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ

ภาพจากSHINE

โดยชายรายดังกล่าวชื่อ ซุน เว่ยตง ชายวัย 54 ปี เผ็นคนเมืองเจียงอิน มณฑลเจียงซู ประเทศจีน และใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐฯ นานกว่า 30 ปีแล้ว เจ้าตัวเล่าว่า เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยฝูตาน ในจีน ก่อนจะมาศึกษาต่อจนคว้าปริญญาโทกับปริญญาเอกในสหรัฐฯ

ภาพจากSHINE

ซุน เว่ยตง เคยทำงานเป็นนักวิจัยอยู่ 2 ปี หลังเรียนจบปริญญาเอก จากนั้นก็กลายมาเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ในบริษัทย่าน Wall Street อีก 2 ปี โดยมีค่าตอบแทนปีละ 130,000 - 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.5 - 4.8 ล้านบาท ตอนนี้มีสถานะเป็นพลเมืองอเมริกัน อย่างไรก็ตาม ชีวิตของเขาพลิกผันกลายมาเป็นคนไร้บ้านในปี 2550 และย้ายไปอยู่ที่บรุกลิน ซึ่งตอนแรกเขาอาศัยนอนตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในช่วงเย็น ก่อนจะออกมานอนตามท้องถนนในเวลาต่อมา

ภาพจากSHINE

ซุน เว่ยตง กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อน ผมจะนอนบนม้านั่งริมถนน แต่ตอนนี้เป็นฤดูหนาว มันหนาวเกินไป ผมเลยต้องลงไปที่สถานีรถไฟใต้ดิน ผมมักจะกินขนมปังเป็นมื้อเช้าและกลางวัน และไม่ได้กินอะไรตอนเย็น

ภาพจากSHINE

ซุน เว่ยตง ยอมรับว่าชีวิตดำดิ่งสู่ตกต่ำระส่ำระส่ายในเวลาไม่นาน หลังการหย่าร้างอันแสนสาหัส เขาต้องเผชิญความยากลำบาก ในขณะที่ตัวเองเริ่มเกิดความหลงใหลในความเหงาและภาพลวงตา เขาไม่อาจแยกได้ว่าอะไรคือภาพลวงตา และความเป็นจริง

ภาพจากSHINE

ก่อนหน้านี้ตำรวจเคยบอกให้เขาไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์แล้ว แต่เขาปฏิเสธเนื่องจากสถานสงเคราะห์เหล่านั้นอยู่ห่างไกล

ภาพจากSHINE

เมื่อบล็อกเกอร์โน้มน้าวให้เขาไปหางาน ซุน เว่ยตง ก็ย้ำว่าอยากจะพักต่ออีกสักหลายเดือน แล้วจากนั้นก็จะได้รับการจ้างงานอย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ หลังจากคลิปของ ซุน เว่ยตง ถูกโพสต์บนโลกออนไลน์ อดีตเพื่อนร่วมชั้นหลายคนก็จำเขาได้ ต่อมาทางสมาคมศิษย์เก่าฝูตานแห่งสหรัฐฯ ในนิวยอร์ก ยังได้ออกแถลงการณ์ ยืนยันว่า ซุน เว่ยตง เป็นศิษย์เก่าของสถาบันจริง และขณะนี้มีการจัดตั้งทีมอาสาสมัครมาเพื่อช่วยเหลือเขาแล้ว

ทางสมาคมฯ เผยว่า ได้ไปเยี่ยมซุน เว่ยตง และย้ายเขาไปอยู่ยังที่พักชั่วคราวแล้วในวันต่อมา ด้วยความช่วยเหลือจากศิษย์เก่าคนอื่น ๆ และผู้คนจากเมืองเจียงอิน

สื่อท้องถิ่นเผยข้อมูลจากอดีตเพื่อนร่วมชั้นของ ซุน เว่ยตง ยืนยันว่าเขาเป็นนักเรียนที่โดดเด่น หลังจากเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายชื่อดังที่สุดในเมืองเจียงอิน เพียงแค่ 1 ปี ก็สามารถเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยฝูตานได้ ในโครงการเด็กกิฟต์เมื่อปี 2528 จากนั้น ซุน เว่ยตง ก็ได้รับทุนไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นชี้ว่า ซุน เว่ยตง มีความปรารถนาที่จะกลับมาประเทศจีน

ขอบคุณข้อมูลจากSHINE

ลุงจบปริญญาเอก พลิกผันกลายเป็นคนเร่ร่อน ทั้งที่เคยทำงานได้เงินปีละ 4.8 ล้าน เผยจุดตกต่ำ (ข่าวต่างประเทศ)