คนมาเลย์ด่าฉ่ำ! คนไทยขับรถข้ามแดนไปเติม เบนซิน 95 ถึงขั้นแท็กเรียกนายกฯ มาเลเซีย ให้มาดู - sotyotnews24.com

Friday, January 5, 2024

โลกโซเชียลของมาเลเซียด่าคนไทยกันฉ่ำ! หลังรถยนต์ป้ายทะเบียนไทย ขับเข้าไปเติมน้ำมันเบนซิน 95 ที่ปั้มน้ำมันแห่งชาติของมาเลเซียอย่าง Petronas (ปิโตรนาส) ถึงขั้นแท็กหานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอันวาร์ อิบราฮิมให้มาดู

กำลังเป็นไวรัลดังในสื่อของมาเลเซียตอนนี้ จากการที่ในทวิตเตอร์ของMALAYSIA Most Viralได้โพสภาพรถยนต์ทะเบียนสุราษฎร์ธานี ประเทศไทย ได้ขับรถเข้าไปเติมน้ำมันที่ปั๊ม Petronas ในเมืองราวัง รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย

พร้อมกับแคปชั่นระบุว่า "เธอขโมยน้ำมันที่ได้รับเงินอุดหนุนจากประชาชนชาวมาเลเซีย แต่ที่ไม่เข้าใจสุด ๆ คือ ทำไมพนักงานของปิโตรนาสถึงต้องมาช่วยเติมน้ำมันให้เต็มถังด้วย พิกัดอยู่ที่เมืองราวัง ห่างจากชายแดนไทย-มาเลย์"

จนคนมาเลเซียไม่พอใจ ออกมาด่ากัน พร้อมทั้งแท็กหานายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนาย Rafizi Ramli รัฐมนตรีเศรษฐกิจ อีกด้วย

แน่นอนว่า ชาวเน็ตมาเลเซียหลายคน แสดงความไม่พอใจ และไม่พอใจกับพฤติกรรมของผู้หญิงรายนี้อย่างมาก

“ฉันรู้สึกอยากตบหัวพนักงานของ Petronas จากด้านหลัง” ผู้ใช้ @karlbarats กล่าว

ผู้ใช้ @cptnprice91 กล่าวว่า “ถ้าจำไม่ผิด เจ้าของปั๊มน้ำมันอาจถูกปรับเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ใช่ไหม?”

“ไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติ (พนักงาน) หรือไม่ก็ตาม นายจ้างจำเป็นต้องอธิบายกฎระเบียบว่า รถแบบไหนที่ได้รับอนุญาตให้เติมน้ำมัน RON95”

เมื่อได้รับการติดต่อ โฆษกจากกระทรวงการค้าภายในประเทศและกิจการผู้บริโภคของรัฐสลังงอร์ กล่าวว่า กระทรวงทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว

“เรายังไม่ได้รับข้อมูลหรือข้อร้องเรียนใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ และจะดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียด” โฆษกกล่าวสั้นๆ

หลายคนอาจไม่ทราบว่า รถยนต์ป้ายทะเบียนต่างประเทศ สามารถเติมน้ำมันในมาเลเซียได้เฉพาะน้ำมันเบนซิน 97 ซึ่งไม่ใช่น้ำมันเบนซิน 95 และต้องเติมผ่านปั๊มน้ำมันที่ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลมาเลเซียอีกด้วย

ซึ่งน้ำมันเบนซิน 95 นั้น ได้รับการอุดหนุนส่วนต่างจากรัฐบาล จึงทำให้น้ำมันราคาถูก ห้ามป้ายรถทะเบียนต่างชาติเติม โดยในรัฐที่ติดกับชายแดนประเทศไทยและสิงคโปร์นั้น ทางมาเลเซียได้ประกาศห้ามขายน้ำมัน เบนซิน 95 ให้กับรถป้ายทะเบียนต่างประเทศมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2010

ปัจจุบัน ราคาน้ำมันเบนซิน 95 ในมาเลเซีย มีราคาที่ลิตรละ 2.05 ริงกิต หรือประมาณ 15 บาท, น้ำมันเบนซิน 97 มีราคา 3.47 ริงกิต หรือประมาณลิตรละ 25 บาท และน้ำมันดีเซลลิตรละ 2.15 ริงกิต หรือประมาณ 16 บาท เทียบกับของไทยที่ราคาน้ำมันเบนซิน 95 อยู่ที่ลิตรละ 43.14 บาท

คนมาเลย์ด่าฉ่ำ! คนไทยขับรถข้ามแดนไปเติม เบนซิน 95 ถึงขั้นแท็กเรียกนายกฯ มาเลเซีย ให้มาดู