ทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางมรสุมถล่มไทย เช็กเลย - sotyotnews24.com

Tuesday, January 2, 2024

วันที่ 2 ม.ค. 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 2 ม.ค. -11 ม.ค. 67 อัพเดท 2024010112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

สภาพอากาศวันนี้ (2 ม.ค.67) มวลอากาศเย็นยังปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ลมหนาวยังพัดปกคลุม มีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ไม่มีฝน ตอนเช้ายังมีอากาศเย็น กลางวันอากาศร้อน

ส่วนบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ยอดดอย ยอดภู ยังมีอากาศเย็นถึงหนาวพอให้ได้สัมผัส กับมีหมอกบางในตอนเช้า ระมัดระวังรักษาสุขภาพ ช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เดินทางสัญจรช่วงเทศกาล ขอให้ระมัดระวัง และช่วงนี้อากาศแห้ง ระวังอัคคีภัย

ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและตอนล่างฝนลดงลงแล้ว แต่ยังมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางบางแห่ง ช่วงเย็นถึงค่ำ ตามมรสุมที่ยังพัดปกคลุม ชาวเรือ ชาวประมง เพื่อความปลอดภัย เดินเรือด้วยความระมัดระวัง บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ช่วงวันที่ 3-7 ม.ค.67 คาดว่าจะมีมวลอากาศเย็นแผ่เสริมลงมาปกคลุม แต่กำลังปานกลาง ลมหนาวแรงขึ้นบ้าง และอุณหภูมิลดลงเล็กน้อยบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน 2-3 ซ. ส่วน ภาคกลาง กทม.และปริมณฑล (1-2 ซ.) ส่ำหรับภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและตอนล่างจะมีฝนเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.67 ต้องกลับมาติดตามและเฝ้าระวังกันอีกครั้ง คลื่นลมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง เดินทางช่วงนี้ต้องระวังเรื่องหมอกในตอนเช้า

ช่วง 8 -11 ม.ค.67 มวลอากาศเย็นอ่อนกำลังลงอีก ลมอ่อนลง ทิศทางลมแปรปรวน ฝนเกิดขึ้นได้ทางภาคใต้ (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้สถานการณ์ปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังแรง ซึ่งทำให้สภาวะลมหนาว ฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว

ทั้งฝนทั้งหนาว เปิดเส้นทางมรสุมถล่มไทย เช็กเลย